PS3 Cluster is not a Joke!

PS3 Rack from PlayStation3 GavityGrid

ตอนพักเที่ยง ผมเข้าไปแวะ blog ของ ScawLey ซึ่งเป็น blog ที่ผมชอบมาก blog หนึ่ง เนื่องจากมีเนื้อหาที่หลากหลายและมีประโยชน์ และแล้วผมก็ได้เจอ post หนึ่งเรื่อง “PS3 – 10 real-life applications” มี 2 ภาค คือ part1 กับ part2 โดยเขาได้รวบรวม application ที่เครื่องเล่นเกมส์คอนโซลอย่าง PlayStation3 (เรียกสั้นๆว่า PS3) ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้งานจริง แต่มีหัวข้อหนึ่งคือโครงการ PlayStation3 GravityGrid ที่ผมสนใจมากและก็เคยติดตามข่าวนี้มาสักระยะ  จนวันนี้ก็พบว่ามันไปไกลจนออกข่าวกันโด่งดังไปแล้ว (ตกข่าวอีกแล้วผม)

งานนี้ นักวิจัยของโครงการ GravityGrid เขาได้นำ PS3 จำนวน 16 เครื่องมาต่อเป็นคอมพิวเตอร์คลัสเตอร์ (Cluster)  เพื่อช่วยกันประมวลผลร่วมกันในงานเดียวกัน โดยงานหลักที่โครงการนำมาวิจัยบนคลัสเตอร์นี้ เกี่ยวกับการวิเคราะห์และประเมินค่าของ Gravity Wave ที่เกิดจากการรวมตัวกันของหลุมดำ (Black hole) สองหลุม ผลเป็นไงไปอ่านเอาเองครับ เพราะสิ่งที่ผมสนใจคือการเอา PS3 มาทำเป็น Cluster นี่แหละครับ

ภาพทางด้านบนเป็นคลัสเตอร์ของ PS3 ที่โครงการนี้เขาประกอบขึ้นจริง เขานำ PS3 ใส่เข้าไปในตู้ Rack ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ โดยมี Sony เจ้าของลิขสิทธิ์และผู้ผลิต PS3 เป็นผู้สนับสนุน นอกจากนี้ นักวิจัยได้ติดตั้ง Linux บน PS3 เพื่อเป็น OS หลัก (ผมไม่แน่ใจว่าเขาเลือก YellowDog หรือ Fedora หรือใช้ร่วมกันทั้งคู่) และก็ใช้  OpenMPI สำหรับพัฒนาโปรแกรมเพื่อการประมวลผลแบบขนาน (Parallel Computing)

จริงๆแล้วก่อนหน้านี้ Jack Dongarra เจ้าพ่อแห่ง Parallel Computing ก็เคยได้นำ Linux และ MPI ไปประยุกต์ใช้กับ PS3 มาแล้ว และเขาได้เขียนเอกสารหนึ่งที่น่าอ่านมากคือ “The PlayStation3 for High Performance Scientific Computing”  ในเอกสารนี้เขาได้กล่าวว่า PS3 หนึ่งเครื่องสามารถประมวลผลและให้ผลลัพธ์ที่ความเร็วสูงสุด 153.6 Gflop/s  และจากหน้าเว็บของโครงการ GravityGrid กล่าวว่า PS3 หนึ่งเครื่องเร็วกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่เร็วที่สุดในตอนนี้ และมีความเร็วเทียบเท่าซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ชื่อ IBM Blue Gene ถึง 25 เครื่อง! (ข้อมูลหลังสุดนี่ ผมว่าเว่อร์เกินไป หรือผมแปลผิดก็ไม่ทราบ ใครที่เก่งอังกฤษบอกผมหน่อยนะ ผมต้องไปทบทวนไวยกรณ์คำว่า as many as ก็คิดว่าไม่น่าจะแปลผิด ลองช่วยแปลหน่อยครับ ประโยคว่า “A single PS3 compares to as many as 25 nodes of an IBM Blue Gene”)

เนื่องจาก PS3 จริงๆแล้วก็นับว่าเป็นเครื่อมเกมส์และซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ในตัว และราคาก็นับว่าถูกมากๆ ที่สิงคโปร์ราคาเครื่องละประมาณ 14,000 บาท อย่าลืมนะ ราคานี้คุณได้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ในอนาคต เราคงมีโอกาสได้เจอ Solution ในการสร้างคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงโดยการใช้ PS3 ออกสู่ตลาดก็ได้ เช่น ตู้ Rack สำหรับใส่ PS3 ดั่งในภาพประกอบ, OS ที่ออกแบบมาเพื่อ PS3 โดยเฉพาะ, ซอฟต์แวร์สำหรับติดตั้ง Cluster คล้ายๆกับ Rocks Cluster และอาจจะมีใครทำ Globus สำหรับสร้างเครือข่าย Grid Computing บน PS3 ก็ได้ ใครจะไปรู้! ว่าแล้วไปซื้อ PS3 มาเล่น เอ้ย! มาทำงานวิจัยกัน 🙂

Advertisements

7 thoughts on “PS3 Cluster is not a Joke!

 1. JinGjOe says:

  โหเจ๋งจริงๆเอาPS3 มาโมเนี่ยนะแคเเห็นรูปก็ซีดแล้วครับ

 2. soowoi says:

  ไปอ่านที่เว็ปไซต์ของโปรเจคเขาบอกว่า ไม่ได้โมฮาร์ดแวร์อะไรเลยครับ แค่เอามาต่อกันเป็นเน็ตเวิร์คความเร็วสูง แล้วก็ลงคลัสเตอร์ซอฟต์แวร์เป็นใช้ได้เลยครับ 🙂

  สำหรับ play station เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมานานแล้วครับ(ผมเล่นมาตั้งแต่ playstation 1 แล้ว) แต่ว่าไม่เคยมีเป็นสมบัติส่วนตัว แม้แต่ PS2 ตอนนี้ยังไม่มีปัญญาเลยครับ(หกพันกว่าบาทที่เมืองไทยครับ) :_(

 3. javaboom says:

  ถูกต้องครับ เขาไม่ได้โมฮาร์ดแวร์เลยครับ และมันก็ไม่จำเป็นต้องโมอยู่แล้วครับ เพราะ Cell มันเป็น PowerPC และก็มี LAN,Bluetooth,WiFI,Harddisk และอีกมากมายเหมือนคอมทั่วไปอยู่แล้ว แค่เอา software มา recompile แค่นั้น ที่ต้องโมก็มีแค่ software ครับ เพราะผมไม่เชื่อหรอกครับ ว่ามันจะ compile ซอฟต์แวร์ได้โดยไม่แก้โค้ดอะไร ที่ทำงานผมเอง ก็มีนักศึกษา ป.เอก 2 คน ทำวิจัยเรื่อง Cell processor ครับ คนนึงกำลังทำวิจัยเรื่อง Parallel Computing กับ Scheduling Algorithm บน Cell Processor อีกคนกำลังออกแบบ Virtual Machine บน Cell ครับ ผมเลยได้ทราบอะไรเยอะจากนักศึกษาทั้งสองว่า Cell มันสุดยอดขนาดไหน และเขาบอกผมว่า จะเอา MacOS Leopard ไปรันบน Cell ก็ยังได้เลย (รวมถึง PS3 ด้วย) เหลือแค่แก้ code ของ Darwin แค่นั้นครับ

  สำหรับ PS2 เคยมีคนเอาไปลง Linux แล้วด้วยครับ ถ้าจำไม่ผิด เป็น RedHat ครับ เพียงแค่เพิ่มฮาร์ดดิสก์ของ PS2 (ไม่ได้โมเช่นกัน เพราะมัน support การต่อ hardisk อยู่แล้ว) และความน่าจะเป็นที่ PS2 จะทำ Cluster ก็เป็นไปได้ครับ PS2 Slim มันมี LAN อยู่แล้ว อาจจะมีคนทำแล้วก็ได้ แต่ผมไม่ได้ค้นหาข้อมูล เพราะ PS3 มันเก๋ากว่า ลุย PS3 ดีกว่าครับ และถ้าทำ PS2 Cluster ไปแล้ว มันก็สู้ PC ปัจจุบันเครื่องนึงไม่ได้ด้วยซ้ำ

  ปล. ผมมี PS1,PS2,PS3 ครับ (ไม่โม้เลย) แต่ไม่มีเวลาเล่น เลยโละไปแล้วครับ แต่ตอนนี้กำลังสนใจ Wii Fit ของ Nintendo Wii ครับ เอามาออกกำลังการ

 4. Nuttapong says:

  “A single PS3 compares to as many as 25 nodes of an IBM Blue Gene”

  ผมแปลได้ว่า

  “PS3 หนึ่งตัว เทียบเท่ากับ 25 node ของ IBM Blue Gene” ครับ

  แต่เออผมจำได้ว่า Blue Gene มันมีเป็น แสน ๆ node นี้ครับ

  • ใช่ครับ ผมก็แปลอย่างนั้นนี่ครับ

   อย่างไรก็ตาม BlueGene มันมีหลายรุ่นน่ะครับ จริงๆ BlueGene หนึ่งโหนดเป็นแบบ multiprocessor ครับ ยังไม่มีเจ้าไหนลงทุนกับ BlueGene เป็นหลักแสนโหนดนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s