อยากมี iPod ที่จุข้อมูลได้ระดับ TB

วันนี้ตอนพักเที่ยงผมเข้าไปอ่านข่าวเก่าๆของสำนักข่าว BBC จนไปเจอข่าวไอทีที่ลงเมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา หัวข้อข่าวคือ “IBM races to make hi-tech memory” ซึ่งผมสรุปใจความในข่าวพอย่อๆแล้วกันนะว่า IBM เขากำลังวิจัยและพัฒนาหน่วยความจำประเภท secondary storage แบบใหม่ที่ชื่อ Racetrack memory โดยจุดมุ่งหมายในการออกแบบเจ้าหน่วยความจำนี้ก็เพื่อต้องการหน่วยความจำที่เร็ว,เก็บข้อมูลได้มาก,และทนทาน โดยใช้ต้นทุนต่ำ และเขาก็บอกว่าหากโครงการนี้สำเร็จและนำออกขายจริงแล้ว เราจะได้เห็นเครื่องเล่น MP3 ที่เก็บเพลงได้กว่า 500,000 เพลง หรือมีความจุที่มากกว่าเครื่องเล่น MP3 ในยุคปัจจุบันถึง 100 เท่า ในปี 2008 ส่วนใหญ่เครื่องเล่น MP3 ก็จะมีความจุอยู่ที่ 2 – 16 GB แล้วปัจจุบันนี้ล่ะ เป็นอย่างไรบ้างครับ โปรดเข้ามาอ่าน…

หากเรามาพิจารณาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ปัจจุบัน จะพบว่าส่วนใหญ่นิยมใช้หน่วยความจำแบบฮาร์ดดิสก์ (harddisk) สำหรับเก็บข้อมูลถาวร และหน่วยความจำแรม (RAM) สำหรับเก็บข้อมูลชั่วคราวเพื่อการประมวลผล แม้ฮาร์ดดิสก์จะมีราคาถูกและเก็บข้อมูลได้มากกว่า RAM แต่ฮาร์ดดิสก์ก็มีข้อด้อยตรงที่เข้าถึงข้อมูลได้ช้ากว่าและมีความน่าเชื่อถือในการเก็บข้อมูลที่น้อยกว่าหรือคงทนน้อยกว่า RAM เยอะทีเดียว ให้เราลองนึกภาพว่าในฮาร์ดดิสก์มีจานแม่เหล็กหมุนด้วยความเร็วสูง (มากกว่า 5,000 รอบต่อนาที) และบังเอิญหัวอ่านไปกระทบจานแม่เหล็กเป็นรอยขีดข่วน (หัวอ่านกับจานห่างกันน้อยกว่าละอองควันบุหรี่ซะอีก) ถึงตอนนี้ เราก็เตรียมตัวเคลมฮาร์ดดิสก์กันเลยครับ (ถ้ายังอยู่ในประกัน) ส่วนเจ้า RAM แม้จะเร็วกว่าและคงทนกว่าฮาร์ดดิสก์ แต่ก็มีราคาสูงกว่าเยอะ แถมยังจุข้อมูลได้น้อยกว่าด้วย ส่วนเครื่องเล่น MP3, PDA และโทรศัพท์มือถือโดยส่วนใหญ่จะใช้หน่วยความจำประเภท Flash memory ซึ่งมีคุณภาพเทียบเท่า RAM เลยทีเดียว (กล่าวได้ว่าเป็น RAM อีกชนิดก็ยังได้) แม้จะได้ขนาดของเนื้อที่เก็บข้อมูลที่ใหญ่ขึ้นและมีความเร็วสูง แต่หากจะทำให้ Flash memory เก็บข้อมูลได้เท่าฮาร์ดดิสก์ เช่น 160 GB ถึง 1 TB (1,000 GB = 1 Terabyte หรือ TB) เป็นต้น ก็คงต้องลงทุนกันมากพอสมควร ไปๆมาๆราคาของหน่วยความจำอาจจะแพงพอที่จะซื้อ Notebook สักเครื่องเลยก็ว่าได้ ดังนั้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม iPod Touch 16GB และ iPod Classic 160GB จึงมีราคาที่แพงมาก (จริงๆอะไรที่เป็น apple มันก็แพงอยู่แล้ว 🙂 ) โอเคครับ ผมไม่ได้อยากเสนอข่าวอะไรมากครับ เพียงแต่อยากจะแจ้งให้ทราบว่าเมื่อเราได้ Racetrack memory ที่คุณ IBM กำลังทำอยู่นี้แล้ว เราจะได้หน่วยความจำขนาดใหญ่ในราคาย่อมครับ อาจจะเป็นไปได้ว่าเราสามารถซื้อ iPod ที่จุได้มากกว่า 1 TB ในราคาปัจจุบันของ iPod Touch ก็ว่าได้ ถึงตอนนั้น เราคงสามารถดูหนังบน iPod ได้มากกว่า 1,000 เรื่องเลยแหละครับ แต่เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างหนึ่งครับ อาจจะเรียกว่าข่าวร้ายก็ว่าได้ คือ IBM บอกว่าเราคงต้องรอไปอีกไม่ต่ำกว่า 7 ปีครับ เราถึงจะได้ใช้ Racetrack กัน…และกว่าจะถึงตอนนั้น ไม่แน่นะ พี่เบิ้มเจ้าอื่นอาจจะทำ Flash memory ขนาด 1 TB ที่ราคาถูกได้แล้ว หรือเป็นไปได้ว่าอีก 2 – 3 ปีข้างหน้า โทรศัพท์มือถือที่จุข้อมูลได้กว่า 100 GB อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นแล้วก็ได้ …ใครจะไปรู้ Bill Gates ยังเคยทำนายพลาดเลยครับ

ขอขอบคุณแหล่งข่าวจาก BBC ที่ http://news.bbc.co.uk/1/hi/technology/7341031.stm และภาพประกอบจาก http://en.wikipedia.org/wiki/Ipod

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s