When A Dog Needs to Play

จากข่าวที่ผมเคยได้นำเสนอมาแล้วในหัวข้อ “PS3 Cluster is not a Joke” และผมได้ทิ้งท้ายไปว่าเราคงจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ PlayStation 3 (PS3) Cluster ออกมาขายกัน และก็ไม่ใช่เรื่องหยอกๆเลยเพราะมันมีจริงๆแล้วด้วย

ข่าวนี้อาจจะเก่าไปแล้วก็ได้ เพราะผมเพิ่งไปค้นเจอ นั่นคือผลิตภัณฑ์ของบริษัท Terra Soft Solutions ผู้สร้าง Linux Distribution ภายใต้ชื่อ Yellow Dog  ทางบริษัทเขาขายโซลูชันสำหรับการประยุกต์ให้ PS3 เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยการติดตั้งลินุกซ์ที่ชื่อ Yellow Dog นี่เอง โดยมีทั้งแบบที่เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลและคอมพิวเตอร์คลัสเตอร์ ถ้าเป็นเป็นแบบส่วนบุคคลจะประกอบไปด้วย PS3 หนึ่งเครื่อง ความจุฮาร์ดดิสก์ขนาด 40GB แรม 256 MB (น้อยไป แถมยังอัพเกรดไม่ได้) ช่องต่อ HDMI และก็ไดร์ฟ Blue-Ray สนนราคาอยู่ที่ $449.95 ส่วนโซลูชันทีเป็นคลัสเตอร์นั้นผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ แต่บริษัทก็เตรียมโซลูชันพื้นฐานไว้ให้ 2 ตัวเลือก คือ แบบที่มี PS3 Cluster จำนวน 8 เครื่อง ($17,650) กับแบบ 32 เครื่อง ($42,250) แต่ละตัวเลือกจะมีคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ให้ด้วย 1 เครื่อง (เป็น Front-end หรือเครื่องหน้าด่านสำหรับบริหารและเข้าถึงคลัสเตอร์) พร้อมด้วย Gigabit-Ethernet Switch และซอฟต์แวร์สำหรับการจัดการระบบคลัสเตอร์ (Cluster software suite) ที่ชื่อ Y-HPC ที่ได้จัดเตรียมซอฟต์แวร์อย่าง Ganglia (สำหรับการมอนิเตอร์ทรัพยากรบนคลัสเตอร์), Sun Grid Engine (สำหรับการส่งงานไปประมวลผลบนคลัสเตอร์), NFS (สำหรับเชื่อมต่อระบบไฟล์ของคอมพิวเตอร์หรือ PS3 เครื่องอื่นผ่านเครือข่าย), PVFS (สำหรับการแชร์ดิสก์ของ PS3 ทุกเครื่องในคลัสเตอร์ให้มองเสมือนเป็นก้อนเดียวกัน) และ MPI (สำหรับเขียนโปรแกรมการประมวลผลแบบขนาน) เป็นต้น นอกจากนี้เราสามารถใช้ IBM Cell SDK สำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อใช้ความสามารถของ Cell Processor ได้อีกด้วย

ผมคิดว่า PS3 Cluster จาก Terra Soft ไม่ถือว่าแพงเกินไป แต่ก็น่าเสียดายอย่างตรงที่ PS3 มีข้อจำกัดในเรื่องของหน่วยความจำที่น้อยเกินไปทำให้ไม่เหมาะกับการประมวลผลในงานที่มีข้อมูลขนาดใหญ่หรืองานประเภท Data Intensive Application สำหรับสาเหตุที่สมรรถนะของ PS3 หนึ่งเครื่องมีระดับ 153.6 Gflop/s นั้น ตัวเลขนี้เป็นเกิดจากการคำนวณความเร็วสูงสุดตามทฤษฎี (Theoritical Peak) และเป็นตัวเลขที่วัดจากการประมวลผลเพียงอย่างเดียว หาได้มี I/O มาเกี่ยว และอีกปัจจัยที่เป็นข้อจำกัดของ PS3 คือ Network ที่จำกัด แม้ว่า PS3 จะมี Gigabit Ethernet ก็ตาม แต่หากว่าเป็นงานที่ต้องรันบนคอมพิวเตอร์หลายๆโหนดและมีการติดต่อสื่อสารที่ถี่บวกกับข้อมูลที่ส่งไปมามีขนาดใหญ่แล้วล่ะก็ เราจำเป็นต้องใช้เครือข่ายที่มีความเร็วสูงกว่านั้น (เช่น Infiniband 10 Gbps) ดังนั้น ผมคิดว่า PS3 Cluster จะเป็นโซลูชันชั้นเลิศจริงๆหาก Sony สร้างทางเลือกให้ลูกค้าสามารถปรับแต่งสเปคเครื่อง PS3 ได้ตามใจชอบ เช่น ปรับขนาดหน่วยความจำ (2 หรือ 4 GB กำลังดี) เลือกฮาร์ดดิสก์ที่มีความจุสูงได้ (ขนาด 160 – 320 GB กำลังดี) เปลี่ยนชนิดของการ์ดแลนหรือเครือข่ายที่เร็วกว่านี้ได้ และเลือกเคสของ PS3 แบบ Rackmount ขนาด 1 U เพื่อใส่เข้าตู้ Rack ขนาดมาตรฐานได้ เป็นต้น

อย่างไรก็ดี โซลูลัน PS3 ที่เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผมว่ากำลังเหมาะครับ ราคาเพียง $449.95 (ประมาณ15,000 บาท) แต่สามารถดูหนังระดับ HiDef ได้ทั้งจากแผ่น Blue-Ray หรือ DVD, ดูหนังที่เป็นไฟล์ DivX และ Xvid (เป็นที่นิยมมาก), ฟังเพลงได้หลายฟอร์แมททั้งจากแผ่นเพลงและไฟล์ (เช่น MP3, AAC และ WMA) , ใช้สำหรับทำงานส่วนตัว เช่น จัดการงานเอกสารด้วย OpenOffice, ตกแต่งรูปภาพด้วย GIMP และท่องเน็ตด้วย Firefox เป็นต้น อีกทั้งเรายังเล่นเกม PlayStation (PS1, PS2, และ PS3) ได้ รวมถึงเกมของคอนโซลอื่นอย่าง Nintendo โดยใช้ Emulator และยิ่งไปกว่านั้น เราสามารถรัน Windows XP บน PlayStation 3 ได้ด้วย QEMU

มาลองคำนวณดู ถ้าหากเราลงทุนซื้อเครื่องเล่น Blue-Ray ที่เล่น DivX และ Xvid ได้ ราคาก็หลายพันบาทอยู่ บางรุ่นราคาหลายหมื่นบาทก็มี อย่าลืมนะ PS3 เราได้ทั้งเครื่องเล่นเกม คอมพิวเตอร์ และเครื่องเล่นแผ่น Blue-Ray หากเรายังมีตังค์เหลือ (ถ้าเป็นไปได้) เราสามารถซื้อเครื่องเสียงดีๆบวกจอภาพคมๆ รวมราคาทั้ง PS3 เครื่องเสียง จอ และ Keyboard+mouse ก็ประมาณ 3 หมื่นต้นๆ  (สำหรับราคาย่อม) ทีนี้แจ๋วครับ ไม่ต้องทำมาหากินกันเลย นั่งหน้าจอทั้งวัน แต่สำหรับผม ผมใช้ PS3 เพื่อเล่นเกมอย่างเดียวก็ไม่เป็นอันทำงานอยู่แล้วครับ อีกไม่นาน Metal Gear Solid 4 กับ Final Fantasy XIII ก็จะออกแล้ว ตื่นเต้นๆๆๆ

สำหรับผู้ที่สนใจไปดูผลิตภัณฑ์ของเขาได้ที่ http://www.terrasoftsolutions.com/products/sony/ ครับ

Advertisements

One thought on “When A Dog Needs to Play

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s