iPhone 3G กับคู่แข่งทั้งห้า

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา ผมแวะไปอ่านข่าวที่ Timesonline จากนั้นก็ไปเจอคอลัมน์ไอทีที่โดนใจวัยรุ่นนั่นคือ “Test bench: iPhone vs touchscreen rivals” โดย Mark Harris และ  Devid Phelan ในบทความเขาได้เปรียบเทียบโทรศัพท์แบบ touchscreen ที่จัดได้ว่าเป็นคู่แข่งของ iPhone 3G เรามาชมโฉมหน้าเสือร้ายคู่แข่ง iPhone ทั้งหมด 5 ตัวกันหน่อยว่าหน้าตาเป็นไง

ก่อนอื่นเราก็มารีวิว iPhone 3G กันนิดนึงว่ามีอะไรบ้าง เอาเรื่องราคาก่อนแล้วกัน ราคา iPhone 3G ทางฝั่ง US ที่มีข้อแม้ว่าต้องเซ็นสัญญากับ AT&T นั้นมีราคาอยู่เริ่มต้นที่ $199 (ประมาณ 6,000 พันกว่าบาท) และแน่นอนการมาครั้งนี้ของ iPhone 3G ก็บอกอยู่แล้วว่าเป็น 3G ที่จะทำให้เราเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือได้เร็วขึ้น มีระบบขนหาตำแหน่ง GPS มาให้ด้วย และสำหรับส่วนที่คงเดิมไม่เปลี่ยนไปจาก iPhone รุ่นก่อนก็คือมี Wi-Fi, กล้องถ่ายรูป 2 ล้านพิกเซล และ accelerometer ส่วนน้ำหนักก็เรียกว่าหนักที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งในที่นี้ iPhone 3G หนักที่ 133 กรัม

สำหรับจุดด้อยของ iPhone ก็คือ หนัก, รูปร่างใหญ่กว่าเจ้าอื่น, ถ่ายวิดีโอไม่ได้, และก็เพิ่มหน่วยความจำไม่ได้ แต่ความคิดเห็นของผมนะครับ เอาเรื่องถ่ายวิดีโอก่อน อันนี้ iPhone ทำได้โดยลงโปรแกรมหรืออัพเฟิร์มแวร์ที่สามารถทำให้ iPhone ถ่ายวิดีโอได้ ส่วนเรื่องน้ำหนักผมยอมรับได้ ไม่คิดว่าหนักเกินไป แรกๆอาจจะไม่คุ้น แต่พอใช้ไปสักพักก็ไม่คิดว่าหนักเท่าไหร่ ส่วนขนาดที่ใหญ่ ผมยอมรับได้ iPhone ใหญ่เพราะมีหน้าจอที่ใหญ่ขนาด 3.5 นิ้ว ทำให้เล่นเว็บและอ่าน ebook ได้ชัดเจน ดูหนังก็ได้อรรถรสครับ และสำหรับเรื่องพื้นที่เก็บข้อมูลที่เพิ่มไม่ได้ ก็อาจจะเป็นปัญหาสำหรับคนที่ดูหนังฟังเพลงเยอะๆในวันเดียวพอสมควร แต่ผมว่านะ iPhone ขนาด 8GB กับ 16GB ก็เพียงพอต่อการดูหนังฟังเพลงโดยไม่เบื่อได้ทั้งวันแล้ว เบื่อเมื่อไหร่ก็ลบของเดิมออกแล้วเอาอันใหม่มาใส่ก็เท่านั้น หากอยากจะเอาโทรศัพท์มือถือเป็นที่เก็บข้อมูลสำรองมันก็เข้าท่าอยู่นะ แต่ไปซื้อฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่ๆมาเก็บมันไม่ถูกกว่าเหรอ 4 พันกว่าบาทก็ซื้อ 320 GB ขึ้นไปได้แล้ว

คู่แข่งของ iPhone ที่นำมาขึ้นชกในครั้งนี้มี 5 รุ่น 5 ค่ายด้วยกันคือ LG Secret, Sumsung Tocco, HTC Touch Diamond, Palm Centro, และ Sony Ericsson W970i โดยผู้รีวิวจาก Timesonline ได้เปิดประเด็นในเรื่องหน้าจอสัมผัสหรือ touchscreen ก่อนว่า Diamond, Centro และ W970i ใช้จอแบบ Resistive ซึ่งมีข้อดีคือเราสามารถนำวัตถุที่เป็นปากกา Stylus หัวปากกาหรือดินสอทั่วๆไป รวมถึงนิ้วมือในการป้อนข้อมูลได้ แต่จุดอ่อนก็คือความคมชัดที่ด้อย ส่วน iPhone, Secret และ Tocco เลือกใช้จอแบบ Capacitive ซึ่งจะมีข้อดีคือให้ความคมชัดสูงมากกว่า Resistive แต่รองรับแค่การป้อนข้อมูลด้วยนิ้วมือหรือส่วนอื่นของร่างกายที่สามารถปล่อยประจุไฟฟ้าอ่อนๆได้ (เช่น นิ้วเท้า) ดังนั้น จะใช้ปากกาในการป้อนข้อมูลก็หมดสิทธิ์เลย ยกเว้นจะตั้งใจเอาปากกาเคมีเขียนบนหน้าจอก็ได้ ตามใจ! ลบออกให้ได้แล้วกัน

 

LG Secret

ประเดิมคู่แข่งรายแรกด้วย LG Secret เป็นมือถือแบบสไลด์ที่มาพร้อมปุ่มกดแบบมือถือทั่วไป พร้อมรองรับ 3G จุดเด่นคือบางเบา อีกทั้งแนบกล้องถ่ายรูป 5 ล้านพิกเซล สำหรับผม ผมชอบที่มันมีปุ่มโทรศัพท์นี่แหละ เพราะผมก็ยังชอบอะไรที่เป็นแบบมือถือทั่วไปอยู่ ผมเองไม่เคยใช้มือถือ LG มาก่อน แต่ผมก็พอติดตามข่าวมาบ้างว่า LG เป็นมือถือที่เอาใจคนรักแฟนชั่น ดั่งที่เราเคยได้เห็นในผลิตภัณฑ์ที่ผ่านมาของ LG อย่างเช่น K700, Shine, และ Viewty  เป็นต้น

 

Samsung Tocco

Samsung Tocco ก็เป็นมือถือ 3G หน้าจอสัมผัสได้ที่น่าสนใจเช่นกัน มีน้ำหนักเบาสุดในคู่แข่งครั้งนี้ นั่นคือ 106 กรัม มาพร้อมกล้อง 5 ล้านพิกเซลพร้อมระบบตรวจจับการยิ้ม ยิ้มเมื่อไหร่ล่ะก็มือถือจะกดชัตเตอร์อัตโนมัติให้เมื่อนั้น ดูรวมๆเหมือนจะเก๋า แต่ผู้รีวิวหักคะแนนจากจุดตำหนิใหญ่ๆ 2 จุดคือ battery ที่หมดเร็วเกินคาด ตัวเครื่องเล็กน้ำหนักเบาแต่ดันให้แบตที่ไม่สมน้ำสมเนื้อ และอีกปัญหาที่กวนใจคือเวลาจะใช้แป้นพิมพ์ (Virtual keys) เพื่อป้อน message ตัวแป้นกับช่องป้อนข้อมูลอยู่ชิดกันเกินไป และขณะกำลังพิมพ์ข้อความอยู่ทั้งที่ยังพิมพ์ไม่เสร็จ มันก็ดันปิดโปรแกรมอย่างกระทันหัน ซึ่งจุดอ่อนข้อนี้จริงๆแล้วผมก็เคยเจอกับแป้นพิมพ์ภาษาไทยของ iPhone หลายครั้งทีเดียว แต่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เจอ (เพราะไม่ได้ใช้)

 

HTC Touch Diamond

มาดูค่ายมือถือรายใหญ่จากไต้หวัน ภายใต้แบรนด์ HTC และยังเป็นเจ้าของมือถือแบรนด์ Dopod อีกด้วย ก่อนที่ผมจะซื้อ iPhone ผมเคยเป็นเจ้าของ HTC Touch มาก่อน ตอนนั้นรู้สึกว่ารูปทรงมันดูเล็กกระทัดรัดและมีหน้าจอ touchscreen ที่ใช้เทคโนโลยี TouchFLO ที่เคยเป็นคู่ปรับกับ iPhone สมัยเพิ่งนำมาออกขายใหม่ๆ แต่หลังจากผมใช้มันได้สัก 3 เดือน ผมรู้สึกว่ามันใช้งานยากและ TouchFLO ยังทำอะไรได้ไม่เก๋าพอ และรู้สึกว่ามันทำงานช้ากว่า iPhone ซะด้วย ผมเลยเปลี่ยนมาเป็นสาวก iPhone ในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน (เป็นความชอบและความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะ)

ครั้งนี้ HTC ส่ง HTC Touch Diamond มาต่อกรกับ iPhone โดยมีรูปแบบการควบคุมหน้าจอสัมผัสที่ใกล้เคียงกับ multitouch ของ iPhone เลย อีกทั้งมี accelerometer ที่ใช้ตรวจจับการเคลื่อนที่ของมือถืออย่างที่ iPhone มีอีกด้วย พร้อมกับแนบกล้อง 3.2 ล้านพิกเซล และรูปทรงที่เล็กและน้ำหนักที่เบากว่า iPhone พร้อมแนบ Wi-Fi และ GPS เรียกว่าอะไรที่ iPhone มี HTC จะไม่พลาด แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดด้อยของ HTC ในการแข่งขันในครั้งนี้ก็คือความจุข้อมูลที่ให้มาเพียง 4GB แถมยังเพิ่มขนาดไม่ได้อีก และดั่งคาด ทางผู้รีวิวก็ยังกล่าวว่า HTC นั้นทำงานช้า (เหมือนกับที่ผมเคยเจอ) ทั้งนี้เพราะ HTC ใช้แก็สโซฮอล! ไม่ใช่สิ ใช้ Windows นั่นเอง อันนี้ผู้รีวิวเขาบอกเองนะ และผมก็เห็นด้วยอย่างแรง เพราะเคยเจอมาแล้วกับตัว

 

Palm Centro

คู่แข่งรายต่อไปคือ Palm Centro ผู้รีวิวกล่าวว่าเป็นมือถือที่ใช้งานสะดวกและรวดเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่เราค้นหาเบอร์โทรหรือตารางนัดหมาย เครื่องแนบมาพร้อม keyboard แบบ QWERTY ที่ทำให้การพิมพ์ข้อความทำได้สะดวกและเร็วอีกด้วย จุดอ่อนของมือถือรุ่นนี้คือ มันไม่ใช่ 3G เมื่อเทียบกับคู่แข่งตัวอื่นเขา 3G กันหมดแล้ว แต่ก็ไม่เป็นไรหากเราจะใช้มันแค่อ่านและส่งอีเมล์ รวมถึงได้ใช้โปรแกรมที่รันบน Palm และราคาที่ถูกสุดกว่าคู่แข่งในครั้งนี้ก็คงจะทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนสำหรับคนอยากประหยัดหรือมีทุนน้อยได้ สำหรับผมเองเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา ผมเคยเป็นสาวก Palm มาก่อน ผมชอบโปรแกรมหลายๆตัวบน Palm แต่ในแง่ของโทรศัพท์มือถือผมเคยมีภาพลบในมือถือ Palm รุ่นหนึ่ง ผมจำไม่ได้ว่ารุ่นไหน แต่จำได้ว่ามันช้ามาก บางครั้งมีคนโทรมาแล้วเขารอสายจากเราได้สัก 3 – 4 ตื้ด แต่โปรแกรมมันเพิ่งจะแจ้งว่ามีคนโทรเข้า แถมบางครั้งเวลากดปุ่มจะรับสายกว่ามันจะรับสายได้จริงๆก็กินเวลาไปสักพัก บางครั้งช้าไปจนสายหลุดจนต้องโทรกลับไปเอง และตอนจะโทรกลับไปเองเครื่องมันก็ช้า ท้ายสุดผมเลยตัดสินใจวางมือจาก Palm แล้วเปลี่ยนไปใช้มือถือตระกูล Windows แต่ก็อย่างที่ทราบนะ Windows ก็ช้าไม่แพ้กัน

 

Sony Ericsson W960i

มาดูคู่แข่งรายสุดท้ายที่ Timesonline ทดสอบ มาจากค่าย Sony Ericsson รุ่น W960i ตามสไตล์ของโซนี่นั่นคือมือถือ Walkman มาพร้อมกับหูฟังทรงคุณภาพที่ทำให้เพิ่มอรรสรสการดูหนังฟังเพลงยิ่งขึ้น W960i เป็นมือถือ 3G และมีพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวขนาด 8 GB ดูรวมๆเหมือนจะดี แต่ผู้รีวิวกลับให้คะแนน W960i ต่ำที่สุด เพราะข้อด้อยบางประการ เช่น การแสดงผลหน้าจอที่ทั้งไม่สว่างและไม่คมชัด และวิจารณ์เรื่องปุ่มพิมพ์ที่มากับเครื่องที่ดูเหมือนจะใหญ่แต่ไม่ได้ช่วยในการพิมพ์ข้อความที่เร็วขึ้นเลย  และ battery ใช้ในการสนทนาต่อเนื่องได้แค่ 3 ชั่วโมง โดยรวมคนรีวิวให้แค่ 2 ดาว (เต็ม 5)

นอกจากคู่แข่งทั้งห้าที่ทาง Timesonline ได้ทดสอบ ยังมีมือถืออีกหลายรุ่นที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งของ iPhone อย่าง Sony Ericsson Xperia X1, Blackberry Bold (9000), M8 MiniOne และมือถือที่โคลน iPhone หลายๆรุ่นจากจีน อันนี้ความคิดเห็นของผมนะ ถ้าคู่แข่งทั้งหลายจะแพ้ iPhone ก็แพ้ตรงที่ brand loyalty หรืออาจจะเป็นแฟชั่นน่ะครับ บางครั้งเหตุผลในการซื้อของก็เป็นเรื่องพูดยาก เช่น ถ้าคนชอบ Mercedez Benz ก็ยังจะดั้นด้นจะซื้อ Benz ให้ได้ แม้ว่ามีรถจากญี่ปุ่นราคาถูกแถมมีฟีเจอร์เพรียบมากมายก็ตาม  เป็นต้น แต่เมื่อเรามาคำนึงกฏไตรลักษณ์แล้วล่ะก็ โทรศัพท์มือถือมันก็แค่วัตถุชิ้นหนึ่ง ซื้อรุ่นที่พอโทรแล้วได้ยินเสียงและส่ง SMS ได้ก็น่าจะพอ มีงบ 2 พันบาทก็ได้มือถือรุ่นพอเพียงนี้แล้ว ฟีเจอร์อื่นๆก็ไปชั่งใจโดยการบวกลบคูณหารเอาเองว่าได้ใช้ฟีเจอร์เหล่านั้นคุ้มหรือเปล่า แล้วก็เลือกมือถือรุ่นที่ตรงใจที่สุดครับ

ขอขอบคุณแหล่งข่าวจาก Timesonline 

Advertisements

2 thoughts on “iPhone 3G กับคู่แข่งทั้งห้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s