เหล่าวีรบุรุษกีต้าร์…ผู้สร้างตำนานเพลงร็อค

นึกถึงตอนสมัยที่ผมยังเป็นวัยรุ่น ผมชอบเล่นกีต้าร์มากๆ เล่นเป็นกิจวัตรประจำวันเลยก็ว่าได้ จำครูคนแรกที่สอนกีตาร์ให้ผมได้ ชื่อพี่อะเดย์ ตอนนั้นผมอยู่ ม.1 ก็จะไปเรียนจับคอร์ดกีต้าร์กับพี่อะเดย์ทุกตอนเย็นหลังเลิกเรียน  ตอน ม.1 ผมชอบไปห้องซ้อมดนตรีกับเพื่อนๆ โดยผมร้องนำและเล่นกีต้าร์ไฟฟ้าเสริมบางท่อน ตั้มเล่นกีต้าร์ไฟฟ้า โด่งเล่นเบส และนิคเล่นกลอง และตอน ป.ตรี ก็ไปบรรเลงกีต้าร์โปร่งร้องเพลงแนวคาราบาวกับบอล(เพื่อนสนิท)ที่หอพัก แต่แล้วผมก็ห่างหายจากการเล่นกีต้าร์ไปได้สัก 5 ปี…

ช่วงนี้รู้สึกหดหู่ไงบอกไม่ถูก เหมือนไม่ค่อยมีชีวิตชีวา ฟังเพลงมันส์ๆก็ยังเบื่อ ร้องคาราโอเกะจาก Youtube ก็เบื่อ เลยตัดสินใจว่าจะไปหาซื้อกีต้าร์โปร่งราคาถูกๆมาเล่นคลายเครียดหน่อย แต่ดันไปเจอ Guitar Hero ก็เลยเป็นเรื่อง(มันส์) โอเค…เรามาร่วมรำลึกถึงตำนานเพลงร็อคกับกีต้าร์ฮีโร่ วีรบุรุษบนเส้นทางสายกีต้าร์กันเถิด

 

ผมไปห้าง Jurong Point กะไปทานข้าวแล้วค่อยนั่งรถไฟฟ้าเข้าเมืองไปหาซื้อกีต้าร์ แต่ดันไปเจอ Guitar Hero III Lengends of Rock และมันดันลดราคาครึ่งต่อครึ่ง เพราะถ้าผมไปซื้อเวอร์ชันที่รันบน MacOSX อย่างเดียวราคามันจะตกที่ 5 พันกว่าบาท แต่เวอร์ชันที่ผมซื้อเล่นได้ทั้ง Windows และ MacOSX ราคาลดลงมาเกือบครึ่ง

เมื่อแกะกล่องออกมา ข้างในประกอบด้วย Guitar Controller, แผ่นเกม Guitar Hero, สายคล้องกีต้าร์ และสติ๊กเกอร์สำหรับตกแต่งกีต้าร์

กีต้าร์ตัวนี้เป็นแบบใช้สาย USB มีตัว Strum bar สำหรับใช้นิ้วดีด (เหมือนดีดสายกีต้าร์), ปุ่ม fret 5 ปุ่ม, Whammy bar (ไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่เป็นตัวขยี้เสียงให้ฟังดูเขย่าใจขึ้น), และก็มีปุ่มบังคับทิศทางเหมือนจอยทั่วๆไป

จากนั้นก็ทำการติดตั้งลงบนเครื่อง MacBook Pro ของผม  ภาพที่เห็นเป็นฉากเริ่มต้นการรับภารกิจของวีรบุรุษกีต้าร์ของเรา

 อันนี้แค่ฉากเมนูนะ ศิลปะดีครับ เกมนี้เมื่อลงบน MacBook Pro แล้วสามารถเซ็ตความละเอียดสูงสุดและปรับขนาดที่ 1440 x 900 ก็สามารถเล่นเกมได้โดยไม่กระตุกเลย

ภาพตัวอย่างในเกมท่านสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บของ IGN คลิ้กที่นี่ได้เลย

Guitar Hero เป็นเกมแนวกดปุ่มตามจังหวะ สามารถใช้แป้นพิมพ์ธรรมดาเล่นก็ได้ แต่ถ้าจะให้ได้อรรถรสเหมือนจริงก็ต้องใช้ Guitar Controller โดยแต่ละเพลงจะมีตัวโน้ตที่มีสีสันต่างๆอยู่ 5 สี (เขียว แดง เหลือง น้ำเงิน ส้ม) เมื่อโน้ตหล่นลงมาถึงจุดที่เราต้องกดปุ่มให้จังหวะ เราก็กดปุ่ม fret ให้ตรงกับสีที่หล่นพร้อมกับดีดปุ่ม strum bar ไปด้วย บางโน้ตอาจหล่นมาพร้อมๆกันหลายสี ก็ต้องกดให้ครบทุกสีและก็ดีด strum bar และเราสามารถใช้เทคนิคขั้นสูงอย่าง Hammer-on และ Pull-on ได้ ซึ่งเป็นหลักการจริงที่ใช้สำหรับเล่นโน้ตที่ต่อเนื่องกัน

ฟังดูแล้ว วิธีการเล่น Guitar Hero เหมือนเกมเด็กๆ ผมเองก็เคยคิดว่าตัวเองโตแล้วจะเล่นเกมอย่างนี้ทำไมน่า แต่พอได้ลองเล่นครั้งแรกแล้ว โอโห…มันเป็นเกมสำหรับทุกเพศทุกวัยเลยครับ ถ้าเล่นแบบง่ายก็ง่ายจริงๆ ถ้าเล่นแบบยากก็เรียกว่ารัวนิ้วเหนื่อยเอาการ และเป็นเกมที่เรียกเหงื่อเหมือนการออกกำลังกายได้แบบหนึ่ง เพราะเวลาเล่น ผมไม่ได้นั่งกดแป้นพิมพ์เล่นนิครับ ผมจับกีต้าร์ขึ้นมาเล่นพร้อมกับเต้นกระโดดตามจังหวะเสียงเพลง และเพลงมันก็มันส์ซะเหลือเกิน มีเพลงร็อคที่โด่งดังมากตั้งแต่ปี 1970 จนถึงปี 2007 มากกว่า 70 เพลง เช่น Black Magic Woman / Santana (1970) ,  Same Old Song and Dance / Aerosmith (1974) , Rock and Roll All Nite / Kiss (1975) , Hit Me with Your Best Shot / Pat Benatar (1980) , Rock You Like a Hurricane / Scorpions (1984)Story of My Life / Social Distortion (1990) , Before I Forget / Slipknot (2004) เป็นต้น เรียกได้ว่ามีร็อคทุกแบบตั้งแต่ร็อคนุ่มๆอย่าง Santana ยันฮาร์ดคอร์แบบ Slipknot 

อาจจะมีคนถามว่าถ้าเล่น Guitar Hero เคลียร์ได้ครบทุกเพลงแล้ว สามารถดาวน์โหลดเพลงมาเล่นเพิ่มได้หรือไม่ จริงๆถ้าเป็น Guitar Hero ตระกูลคอลโซลอย่าง XBOX360 คุณสามารถโหลดเกมหรือซื้อเพลงมาเพิ่มได้ สำหรับ PC มันก็มีเมนูคำว่า “Download” เพลงอยู่ แต่มันบอกว่ายังไม่เปิดให้บริการ

ไม่เป็นไรครับ ผมมีช่องทางอื่นที่เราสามารถเล่นกีต้าร์กับเพลงอื่นๆต่อไปได้อย่างไม่จำกัด นั่นคือ มีโปรแกรมที่เหมือนกับ Guitar Hero แถมยังเป็น opensource ให้โหลดฟรี ชื่อว่า Frets On Fire ติดตั้งได้ทั้ง Windows, Linux และ MacOSX โดยเราสามารถไปดาวน์โหลดเพลงมาเพิ่มได้ ไม่เสียตังค์สักบาท มากไปกว่านั้น มันยังมีเพลงจาก Guitar Hero ตั้งเวอร์ชันแรกจนปัจจุบัน และเพลงจากเกม Rock Band ให้โหลดอีกด้วย สำหรับคนที่ไม่อยากซื้อเกมและ Guitar Controller ให้เปลืองตังค์ ก็สามารถโหลดเกม Frets On Fire จาก sourceforge ได้เลย สามารถใช้แป้นพิมพ์ธรรมดายกขึ้นมาเล่นให้เหมือนกีต้าร์ได้ และถ้ามีทุนค่อยซื้อเฉพาะแค่ Guitar Controller มาต่อ เพราะ Frets On Fire มันสามารถเล่นกับ Guitar Controller ของ Guitar Hero ได้ครับ

ขอขอบคุณพี่จุ๋มจุมพล ที่ให้ข้อมูลเกม Frets On Fire ณ ที่นี้ด้วยครับ

Advertisements

One thought on “เหล่าวีรบุรุษกีต้าร์…ผู้สร้างตำนานเพลงร็อค

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s