คุยกับ Director ของHP Labs ในหัวข้อ “Cloud Computing”

IBM Blue Cloud ตัวอย่างหนึ่งของ Cloud Computing จากยักษ์ใหญ่สีฟ้า IBM

วันนี้ผมมีโอกาสได้ทานกาแฟและร่วมสนทนากับ Chris Whitney ซึ่งเป็น Director ของ HP Labs ศูนย์วิจัยของบริษัท Hewlett Packard (HP) มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ Palo Alto, California ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยอาจารย์ที่ปรึกษาของผม Francis Lee ได้แนะนำให้ผมได้รู้จักกับ Chris เพื่อปูทางสำหรับการทำงานวิจัยร่วมกันกับบริษัท HP ในหัวข้อเรื่อง Cloud Computing และได้ฟัง Chris กล่าวถึงแนวโน้มในงานวิจัยด้าน Cloud Computing ซึ่ง Chris ได้เล่าหัวข้อวิจัยไว้หลายเรื่อง อย่างไรก็ตาม ผมไม่สามารถเปิดเผยเนื้อหาที่คุยกันกับ Chris ได้มากในตอนนี้เพราะเป็นความลับขององค์กร สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก Cloud Computing ว่าคืออะไร ก็เข้าไปอ่านได้ใน Wikipedia ก่อนนะครับ แต่ผมขอสรุปสั้นๆแบบเชิงเทคนิคให้ฟังว่าจริงๆแล้วมันก็มีหลักการคล้ายกับ Grid Computing และ Utility Computing แต่ทว่า Cloud กำลังประสบความสำเร็จอย่างมากในภาคธุรกิจ ต่างกับ Grid ที่โด่งดังมากในภาคการศึกษาและวิจัยทางวิทยาศาสตร์กับวิศวกรรม โดยความคิดเห็นส่วนตัว ผมมองว่า Cloud เป็นการผสมผสานระหว่าง Grid Computing กับ Utility Computing และมีแนวโน้มสูงที่จะดึงความสามารถของ Semantic Web และ Web Services ผ่านสถาปัตยกรรม SOA รวมถึงการผสมผสานของเทคโนโลยี Virtual Machine … เอาแค่นี้ก่อนแล้วกัน ตัวอย่างของ Cloud Computing ที่ทำออกมาขายกันอย่างจริงจัง ได้แก่ Amazon EC2 กับ GOGRID จริงๆแล้วยังมีผลิตภัณฑ์อีกหลายตัว และมีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายเจ้าที่ออกผลิตภัณฑ์หรือกำลังอยู่ในช่วงพัฒนา ผมขอให้ link ของเว็บที่กล่าวถึง Cloud Computing ของบริษัทต่างๆดังนี้ IBM, Microsoft, Google, HP, Sun Microsystems และ Dell เป็นต้น นอกจากนี้ลองไปค้นหาข้อมูลจาก google ดูก็ได้ โดยใช้คีย์เวิร์ดว่า “cloud computing” คุณจะพบว่ามีข่าวและเว็บของบริษัทต่างๆได้ให้ความสนใจกับ cloud computing เป็นอย่างมาก เมื่อสัปดาห์ก่อนผมได้อ่านข่าวจากเว็บผู้จัดการ ก็ยังมีข่าวที่เขาสัมภาษณ์ Divid Barnes ตำแหน่ง Technology Evangelist อย่างเป็นทางการคนแรกของ IBM โดยเขาได้พูดว่า “Cloud Computing จะเป็นคำตอบที่โลกธุรกิจต้องการ” (ไปอ่านข่าวเพิ่มได้ที่เว็บ manager.co.th คลิ้กที่นี่ได้เลย) … ผมเล่าแค่นี้ก่อนแล้วกัน ใครสนใจก็ไปติดตามได้ใน link ที่ผมใส่ในที่นี้เอาเองก่อน แล้วผมจะกลับมาเล่าให้ฟังต่อไปเมื่อมีโอกาสครับ

ปล. Chris Whitney มีชื่อและนามสกุลคล้ายกับนักบาส NBA

Advertisements

6 thoughts on “คุยกับ Director ของHP Labs ในหัวข้อ “Cloud Computing”

 1. อาจารย์คับอยากทราบว่า semantic web ทำงานยังไงคับ คือว่ากำลังศึกษาเรื่องนี้อยู่คับ ว่าจะทำโปรเจ็คเกี่ยวกับเรื่องนี้อ่ะคับ แต่ว่าส่วนมาก
  เท่าที่รู้ก็แค่ รู้ผิวเผินคับ ประมาณว่า คำว่า semantic web เป็นส่วนหนึ่งของ เวป 3.0 เป็นการขยายความหรื่อความหมายของข้อมูล
  metadata โดยมี RDF และ OWL เป็นภาษาที่ใช้ในการขยายความหรื่ออธิบายข้อมูล ใน xml ใช่ไหมคับ ก็เท่าที่รู้คร้าวๆๆ ก็อยากจะขอคำแนะนำจาก อาจารย์

 2. ถึง Student ครับ

  คุณเล่นถามคำถามตรงๆนี่ครับว่า “sematic web ทำงานยังไง” ไม่ใช่การปรึษานะนี่ ผมให้คำปรึกษาหรือคำแนะนำได้ครับ แต่ให้เฉลยคำตอบไม่ได้\ อย่างไรก็ตาม จากสิ่งที่คุณถามมาคงให้คำแนะนำไม่ได้มากด้วยเพราะคุณไม่ได้บอกว่าเอา Semantic web ไปทำอะไร บอกแค่ว่าจะทำ project โดยใช้ Semantic web ผมเลยไม่รู้จะให้คำปรึกษาเรื่องอะไรดีน่ะครับเพราะมันกว้างมากเลยครับ เอาเป็นว่าเป็นการแนะนำแหล่งข้อมูลเพื่อไปค้นคว้าแล้วกันนะ

  รายละเอียดผมใส่อ้างอิงเป็น link ในบทความแล้วครับ หรือที่ http://en.wikipedia.org/wiki/Semantic_web ในนี้เขาให้คำตอบที่คุณสงสัยไว้ไม่มากก็น้อย

  ถ้าคุณเข้าไปค้นหาข้อมูลจากเว็บพวก ACM, Springer, IEEE นะครับ (ต้อง login ผ่านระบบของมหาลัย หรือถามวิธีการเข้าไปเว็บพวกนี้จากอาจารย์ที่ปรึกษาของคุณครับ) มันจะมีพวกเอกสารอย่าง Taxonomy หรือ survey เอกสารเหล่านี้มีคำตอบเยอะมากครับ เยอะกว่าไปนั่งจด lecture อีกครับ

  ถามได้เรื่อยๆนะครับ ไม่ต้องเกรงใจ แต่ขอเป็นคำถามเพื่อคำปรึกษาแล้วกันครับ 🙂

 3. เรื่อง cloud computing นั้นน่าสนใจดีครับ ผมเคยศึกษาเรื่องนี้อยู่คร่าว ๆ เหมือนกัน โดยเฉพาะหัวข้อที่เกี่ยวกับ virtual machine คิดว่าจะเป็นอนาคตของวงการไอทีในบ้านเราแน่นอน (ในวงการวิจัยที่เกี่ยวกับ HPC เหมือนว่ากำลังมีโมเมนตัมเยอะเสียด้วยสิ)

  ไปอ่านบทสัมภาษณ์ของคุนบาน(Mr. Barnes แปลเป็นคำอ่านแบบไทย ๆ) แล้วชอบคำที่เขากล่าวว่า 1+1=0 มากครับ เป็นคำพูดที่ฟังกี่ครั้งก็ได้คิดทุกครั้ง เห็นหน้าตาของเขาแล้วไม่คิดว่า จะอยู่ในรุ่นพวกทำ punch card อะไรทำนองนี้เลย (เหอะๆ)

 4. ถึงคุณ Soowoi

  ใช่ครับ Cloud เป็นเรื่องน่าสนใจมากๆครับ ในแง่อุตสาหกรรมแล้วบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ลงทุนกับมันมาก ยิ่งตอนได้คุยกับ IBM (ในบทความ https://javaboom.wordpress.com/2008/07/10/ibmcloud/) เขายิ่งได้สรุปตลาดของ Cloud ที่บริษัทต่างๆ (รวมคู่แข่ง) ว่ากำลังทำอะไรอยู่ productหน้าตาอย่างไร และมีงานวิจัยอะไรบ้าง ก็ยิ่งเห็นบทบาทของcloudกับอนาคตมากยิ่งขึ้น นับเป็นงานวิจัยที่น่าสนใจมากครับ สิ้นเดือนนี้ ได้ข่าวแว่วๆมาว่า Yahoo! จะมาเปิด cloud computing service ที่สิงคโปร์ด้วย ผมหวังว่าคงได้สัมผัสกับบริการบนcloudซะที ตอนนี้ผมเล่นhadoopอยู่ครับ สนใจก็มาแชร์ความรู้ได้ครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s