คนหนึ่งคน iPhoneหนึ่งเครื่อง และCloud Computing

ข่าวจากเว็บGridTodayพาดหัวข้อ A Man, an iPhone, and the Cloud โดยDerrick Harris เนื้อหาเป็นเรื่องราวของ Douglas และ Brooke สามีภรรยาคู่หนึ่งเจ้าของเว็บไซต์ Apple iPhone School เว็บยอดนิยมของกลุ่มผู้ใช้มือถือiPhone ในข่าวได้กล่าวถึงความสำเร็จในการก่อตั้งเว็บของบุคคลธรรมดาๆสองคนนี้ จากที่เคยเริ่มต้นเพียงหน้าเว็บที่ทำรายได้จากการโฆษณาเพียงวันละไม่กี่เซ็นต์ แล้วก็เขยิบมาเป็นวันละไม่กี่เหรียญ ฟังดูอาจจะเป็นเงินน้อยๆ แต่มันก็มากพอที่จ่ายค่าบิลโทรศัพท์รายเดือนของทั้งคู่ได้

จุดที่น่าสนใจของข่าวนี้ก็คือ การทำธุรกิจหรือเปิดเว็บไซต์บนโลกอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นเรื่องที่เราคาดเดาไม่ได้ว่าจำนวนผู้เข้าหน้าเว็บจะมากน้อยเพียงใด ซึ่งการติดตั้งเว็บไซต์บนwebhostingราคาย่อมคงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่ก็มีข้อจำกัดในเรื่องความสามารถในการรองรับจำนวนคนเข้ามาชมหน้าเว็บจำนวนมากๆพร้อมๆกันในอนาคตข้างหน้า อย่างเว็บของApple iPhone Schoolที่มีจำนวนผู้เข้าชมถึง100,000คนต่อวัน เมื่อiPhone 3Gถูกประกาศต่อสายตาชาวโลกแล้วก็มีจำนวนคนเข้าชมเว็บกระโดดไปถึง200,000คนต่อวัน และในบางวันก็จำนวนผู้้เข้าชมก็สูงถึง 4 เท่าเลยทีเดียว นี่จึงเป็นที่มาของการเข้าไปใช้เช่าwebhostingกับบริการแบบ Cloud Computing ที่สามารถยืดหยุ่นตามจำนวนผู้เข้าชมได้ หรือปรับเปลี่ยนตามความต้องการในการแข่งขันทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ท่านสามารถเข้าไปอ่านข่าวเพิ่มเติมจากแหล่งข่าวที่ GridToday สำหรับผู้ให้บริการCloud Computingที่เว็บApple iPhone Schoolเลือกใช้คือ Mosso (MOSSO :: The Hosting Cloud) ในหน้าเว็บของ Mosso อ้างว่าปัจจุบันบริการโฮสต์ของทางบริษัทสามารถยืดขยายได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกทั้งง่ายดาย และรองรับการเข้ามาใช้บริการ(เช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บ)จำนวนกว่า 3 พันล้านrequestต่อเดือนและจำนวนเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

Advertisements

2 thoughts on “คนหนึ่งคน iPhoneหนึ่งเครื่อง และCloud Computing

  1. seventhMCPE says:

    น่าสนใจครับ เมื่อสัปดาห์ก่อนผมว่าจะลองสมัคร amazon ec2 แต่พอมาลองคำนวณค่าเช่ารายเดือนแล้วมันก็แพงใช่เล่นเลยครับ ผมเลยไม่กล้าลอง เห็นว่าgogridมันถูกกว่าแต่ก็ยังไม่กล้าลองอีก รอให้มันถูกกว่าพันบาทแล้วค่อยว่ากันครับ แต่ผมชอบ amazon s3 ถูกจริงๆ กะจะสมัครเร็วๆนี้

  2. ที่ singapore มี project ทางด้าน scientific / HPC / Grid หลายตัวที่ใช้ Amazon S3 ครับ ราคาถูกและก็เร็ว … ไม่ได้โฆษณานะ แต่มันก็ถูกจริงๆ ใช้งานง่ายและก็เร็วครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s