Singapore National Cloud (?)

บินเหนือเมฆเหนือน่านน้ำของสิงคโปร์…ขณะที่ผมนั่งเครื่องของAirasia เดินทางจากสิงคโปร์ไปกรุงเทพในวันที่ 5 พค 2551

วันนี้เจอข่าว breaking news จากเว็บ GridToday ที่ทำให้ผมตะลึงไปสักพัก หัวข้อข่าวคือ Platform Computing Annouces VM Orchestrator 4 ผมไม่ได้ตะลึงกัลข่าวที่บริษัท Platform เพิ่งประกาศออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่คือ Platform VM Orchestrator (VMO) เวอร์ชัน 4 (หรือ VMO 4) ไปหมาดๆในวันที่ 12 สิงหาคมนี่เอง แต่ที่ทำให้ผมตะลึงในข่าวนี้ก็คือในข่าวได้มีการอ้างถึงโครงการแรกที่ได้นำผลิตภัณฑ์ VMO 4 ไปใช้นั่นคือ Singapore National Cloud

Singapore National Cloud หรือถ้าแปลก็คงเป็น Cloud Computingแห่งชาติสิงคโปร์ … เมื่อได้ยินชื่อนี้ ผมก็ตะลึงไปสักครู่ จากนั้นไม่ถึงครึ่งชั่วโมงผมก็ได้รับอีเมล์จากTerenceหัวหน้าของหน่วยงาน IHPC(และก็เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาร่วมของผม)ส่งข่าวนี้มาให้ผมอ่านเช่นกัน จากในเมล์ของTerenceก็เหมือนกับว่าเขาเองก็ตะลึงเหมือนกันว่า Singapore National Cloud มันมีแล้วเหรอ? ทำไมพวกเรายังไม่รู้เลย? … ผ่านไปไม่เกินชั่วโมงก็มีเมล์ของ JasonจากบริษัทHP ซึ่งเขาก็บอกว่าไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับ Singapore National Cloud เลย

แม้ว่าบุคคลที่อยู่ในฟิลด์ทางด้านHPCหลายๆคนที่ผมรู้จักจะยังไม่ทราบเรื่องเกี่ยวกับSingapore National Cloudก็ตาม แต่ที่แน่ๆคือหน่วยงานของรัฐบาลสิงคโปร์ชื่อiDA ได้ร่วมมือกับ 3 บริษัทใหญ่คือ HP  Intel และ Yahoo! เพื่อวิจัยด้านCloud Computing นอกจากนี้แล้ว ที่สิงคโปร์ก็ยังมีหน่วยงานอย่าง National Grid Singapore ซึ่งอาจจะมีเอี่ยวกับงานนี้ด้วย เพราะ Grid กับ Cloud มันก็เป็นเรื่องในแนวเดียวกัน ดังนั้น ก็มีความเป็นไปได้ที่ประเทศสิงคโปร์กำลังมีโครงการใหญ่อย่าง Singapore National Cloud

จากในข่าว ได้กล่าวถึงบริษัทใหญ่ในสิงคโปร์ชื่อ Singapore Computer System (หรือ SCS) ว่าเป็นบริษัทหลักที่มีส่วนในการสร้าง Singapore National Cloud โดย Alvin Kok รองประธานบริหารของSCSกล่าวว่า “Singapore National Cloud ได้ติดตั้งทรัพยากรคอมพิวเตอร์ อย่าง ซอฟต์แวร์, พลังการประมวลผล, และพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้กับลูกค้าและบริษัทสามารถเข้ามาใช้งานได้ในรูปแบบที่ลูกค้าสามารถเลือกสรรทรัพยากรได้ตามความต้องการ(on-demand) และลูกค้าสามารถจ่ายค่าบริการตามการใช้งานจริง (pay-as-you-use)” โดยทาง Singapore National Cloud ได้เลือกใช้ VMO 4 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ระบบสำหรับการบริหารและจัดการคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) ที่ถูกติดตั้งอยู่บน data center

Virtual Machine หรือศาสตร์ด้านการสร้างระบบเสมือนจริง (Virtualization) เป็นหลักการที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของCloud Computing ท่านสามารถหาคำตอบคร่าวๆว่าทำไม Virtualization จึงไปเกี่ยวกับCloud Computing ได้ที่ “มุมในเรื่องCloud Computingของผู้เชี่ยวชาญ” และสามารถไปโหลดหนังสือฟรีได้ที่ “แจกฟรีหนังสือ Virtualization for DUMMIES” เพื่อดูประโยชน์และเข้าใจหลักการพื้นฐานของ Virtualization

เมื่อทางสิงคโปร์เขามี Singapore National Cloud แล้ว หลายคนอาจจะสงสัยว่าประเทศไทยเราจะมี Thai Natioinal Cloudหรือเปล่า ผมก็ตอบได้เลยว่าทางไทยเองก็มีหน่วยงานชื่อศูนย์ไทยกริดแห่งชาติหรือ Thai National Grid Center (เรียกสั้นๆว่า ไทยกริด) หากเรามองว่าไทยกริดก็คือผู้ให้บริการคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงและทรัพยากรที่กระจายอยู่บนเครือข่ายGrid Computing (เช่น คอมพิวเตอร์คลัสเตอร์ที่เร็วที่สุดในไทยชื่อ Tera Cluster) และทรัพยากรเหล่านี้สามารถถูกเรียกใช้โดยผู้ที่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานไทยกริด ผู้ใช้สามารถส่งโปรแกรมเข้ามาประมวลผลยังไทยกริดได้ตามต้องการ ณ มุมมองนี้ เราก็สามารถกล่าวได้ว่าประเทศไทยก็มีCloud Computingเช่นกัน แต่จะเรียกว่าThai National Cloudก็คงค่อยไปเปลี่ยนชื่อกันทีหลัง  อย่างไรก็ดี จากการที่ผมได้อ่านบทความและได้คุยกับผู้บริหารของบริษัทยักษ์ใหญ่หลายท่าน ผมเข้าใจว่า Grid Computing ต่างจาก Cloud Computing พอสมควร โดยเฉพาะในเรื่องของมุมมองและวัตถุประสงค์บางอย่าง ซึ่งถ้ามีโอกาสคงจะได้กล่าวถึงรายละเอียดตรงนี้ต่อไป แต่ที่เราเห็นได้ชัดว่า Cloud ต่างไปจาก Grid อย่างมาก ก็คือ รูปแบบการใช้งานของCloudจะง่ายกว่า และความสามารถในการยืดขยายทรัพยากรได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน ซึ่งนี่เป็นจุดที่ Grid ยังขาดไปมากพอสมควร ดังนั้น Cloud จึงได้รับความนิยมและถูกใช้งานกว้างขวางมากในภาคธุรกิจ ต่างจากGridที่ถูกใช้งานมากในภาคการศึกษา และเราจะเห็นว่าทรัพยากรในGridส่วนใหญ่แล้วจะให้บริการฟรีให้กับองค์กรที่ต้องการค้นคว้าและวิจัย ต่างจากCloudที่ทรัพยากรโดยส่วนใหญ่จะให้บริการแบบให้เช่าโดยต้องจ่ายเงินตามที่ใช้งานจริง

ท่านสามารถอ่านบทความเก่าๆของผมที่ผมได้เข้าไปคุยกับผู้บริหารของบริษัท Platform ได้ที่ ประชุมทางไกลกับ Chief Architect ของPlatform และ คุยกับDirectorทางฝั่งPlatform

Advertisements

One thought on “Singapore National Cloud (?)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s