ฟังไอเดียของซีทีโอทางฝั่ง Citrix

ตามสุภาษิต “ไม่เข้าถ้ำเสือ แล้วไยจะได้ลูกเสือ” เป็นสุภาษิตเด่นในการทำวิจัยอีกแนวทางหนึ่ง ซึ่งอาจารย์ของผม (ฟรานซิส ลี) แนะนำผม แต่มีข้อแม้ว่าห้ามยึดติด! วันนี้ อาจารย์ผมก็ได้รับเชิญให้ไปร่วมเสวนากับ Martin Duursma ซึ่งเป็นถึง CTO และ Vice President ของบริษัท Citrix Systems, Inc. (หรือเรียกสั้นๆคือ Citrix) ผู้นำเทคโนโลยี Virtualization ของโลกในขณะนี้  ซึ่งถ้าเป็นคนอยู่ฟิลด์นี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Xen อย่างแน่นอน ใช่ครับ ปัจจุบันนี้ Xen เป็นของ Citrix

ผมก็ได้ติดสอยห้อยตามไปร่วมวงเสวนาในครั้งนี้ด้วย ตอนแรกผมคิดว่าเป็นการฟังบรรยายของ Martin แต่ไปๆมาๆกลับรู้สึกว่า Martin อยากฟังวิสัยทรรศน์ของผู้เข้าร่วมประชุมและแลกเปลี่ยนไอเดีย ผมจึงเรียกการประชุมนี้ว่า “การเสวนา” (มีพิธีกรเป็นเลขาของ Martin ซึ่งสวยขั้นนางแบบ) โดยเริ่มแรก Martin ได้เล่าถึงผลิตภัณฑ์ของ Citrix ว่ามีอะไรบ้าง อาทิเช่น XenServer, XenDesktop, XenApp และ NetScaler  และก็ได้เล่าถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆที่ได้ใช้ Xen สำหรับสร้างบริการ Cloud Computing อาทิเช่น IBM กับ Amazon รวมถึง Platform เป็นต้น จากนั้นก็ได้เล่าถึงสิ่งที่ Citrix กำลังพัฒนาเพื่อรองรับเทคโนโลยี Cloud Computing กระทั่งแชร์ไอเดียที่ว่า ในอนาคต องค์กรต่างๆจะให้ความสำคัญการเช่าทรัพยากรกับองค์กรอื่น แต่สิ่งที่ต้องคำนึงคือเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลและการรับประกันความน่าเชือถือของระบบ

โดยรวม การเสวนาครั้งนี้ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีครับ และหวังว่าน่าจะเกิดความร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานในสิงค์โปร์กับบริษัท Citrix ในภายภาคหน้า เพราะ Singapore National Cloud ที่ผมเคยได้เล่าไว้ก่อนหน้านี้กำลังก่อตั้งจริงๆครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s