การอบรมครั้งใหญ่จากไมโครซอฟท์ – Live Services Jumpstart

ข้อความเตือนความจำสำหรับงานอบรม Live Services Jumpstart ส่งถึงผมวันนี้

เมื่อสัปดาห์ก่อนผมได้อีเมล์ตอบรับการเข้าอบรมหัวข้อ Live Services Jumpstart อันเป็นการจัดอบรมครั้งใหญ่ของไมโครซอฟท์ก็ว่าได้ เพราะจัดอบรมในเวลาไล่เลี่ยกันในหลายประเทศ ซึ่ง Live Services นี้จัดได้ว่าเป็นการตลาดแผนใหม่ของยุค Microsoft 2.0 หรือยุคที่ไร้ บิล เกตส์ (แต่ยังเหลือเงาเกตส์อยู่ดี) อย่างไรก็ดี ผมต้องบอกไว้ก่อนนิดนึงว่า แผนการนี้ เกิดมาตั้งแต่เกตส์ยังเป็นซีอีโออยู่ จริงเท็จยังไงผมไม่กล้าสรุป แต่ลองไปอ่านหนังสือ Microsoft 2.0 ของ Mary Jo Foley เอาเองแล้วกันครับ

สำหรับ Live Services ในสมัยหนึ่ง เราเคยได้ยินว่าไมโครซอฟท์จะลุยตลาดแบบ Software+Services หรือเป็นบริการออนไลน์ที่ยังพึ่งพาซอฟต์แวร์ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก อาทิเช่น Microsoft Office เป็นต้น แต่สงครามโลกไซเบอร์ได้เปลี่ยนไปแล้ว การที่ไมโครซอฟท์นิ่งเฉยต่อไอเดีย Software-as-a-Services (SaaS) อาจจะทำให้ไมโครซอฟท์ต้องเสียส่วนแบ่งตลาดไปให้เจ้าพ่อออนไลน์อย่างกูเกิลไม่มากก็น้อย เรื่องนี้ต้องลองไปอ่าน Big Switch: Rewiring the World, From Edison to Google ของ ​Nicholas Carr ดูครับ

กลับมาที่หัวข้ออบรมแล้วกัน ซึ่งก็จะครอบคลุมไปตั้งแต่แนะนำให้รู้จักบริการต่างๆของ Live Services การใช้ประโยชน์หรือสร้างความได้เปรียบจาก Live Services ตลอดจนการแนะนำการพัฒนาโปรแกรมด้วย .NET บนเครือข่าย Live Serivces และที่ขาดไม่ได้ก็คือเรื่องคลาวด์ๆ นั่นคือ Cloud Computing ผมขอใช้คำว่า Cloud Services น่าจะเหมาะกว่า เอาเป็นว่า Live Services จริงๆก็คือ Cloud Services  จากฝั่งไมโครซอฟท์ สำหรับรายละเอียดของหัวข้ออบรมดูได้ที่ Agenda ของ Live Services Jumpstart

อบรมครั้งนี้จัดที่เอเชียเพียงแค่ 3 ประเทศ ได้แก่ จีน, เกาหลี และสิงคโปร์ แต่จะมีจัดที่อื่นอีกไหมก็ต้องติดตามกันต่อไป ผมโชคดีที่ว่าผมรู้จักกับคนในไมโครซอฟท์สิงคโปร์อยู่แล้วเป็นทุนเดิม (ตำแหน่ง Evangelist ของเอเชีย) เขาเลยกันที่ให้ผมล่วงหน้าครับ ที่สิงคโปร์เริ่มอบรมในวันที่ 10 ธันวาคม ที่โรงแรม Marriott โรงแรมระดับ 5 ดาว สมน้ำสมเนื้อไมโครซอฟท์ดี    สำหรับใครที่พลาดงานนี้ไม่เป็นไร เดี๋ยวผมจะเก็บตกงานนี้มาเล่าให้ฟังภายหลังครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ Live Services Jumpstart

Advertisements

3 thoughts on “การอบรมครั้งใหญ่จากไมโครซอฟท์ – Live Services Jumpstart

  1. To markpeak

    ได้ครับ อบรมวันที่ 11 เสร็จเมื่อไหร่ เดี๋ยวจะอัพเดมครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s