เปิดตัว Cloud Computing Testbed (ภาค 2)

ต่อเนื่องจากภาค 1 นะครับ จริงๆผมมาใช้คำว่าเปิดตัว Cloud Computing Testbed ในตอนนี้เหมือนจะเก่าไปแล้ว เพราะติดตั้งเสร็จสิ้นไปตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมแล้ว บังเอิญผมไม่มีัเวลาที่เอื้ออำนวยพอ เนื้อหาก็เลยไม่ต่อเนื่อง งั้นขอเข้าเรื่องเลยแล้วกันครับ

ตกลง testbed ตัวนี้ประกอบไปด้วยเบลดเซิร์ฟเวอร์  4 ตัว เบลดตัวแรกได้จาก Dell มาฟรี ตัวนี้ได้กล่าวไปแล้วในภาค 1 ซึ่งมี 8 คอร์ ส่วนเบลดอีก 3 ตัวมีสเปคพิเศษกว่าตัวแรกหน่อย โดยแต่ละตัวติดตั้ง Nehalem 2 หน่วย (หรือ dual processor) แต่ละหน่วยเป็น quadcore ที่ผนวก Hyperthreading มาด้วย ทำให้เห็นเสมือนว่ามี 8 คอร์ หรือ 16 คอร์ต่อ 1 เบลด รวมเสร็จสิ้นจาก 4 เบลดแล้วก็จะได้รวม 56 คอร์ อย่างไรก็ดี ในปีหน้ามีแผนคร่าวๆว่าจะเพิ่มอีก 8 เบลด เบลดละ 16 คอร์  ถ้ารวมกับของปัจจุบันแล้วก็จะได้ 184 คอร์ ส่วนเรื่องแรมกับฮาร์ดดิสก์นั้น แต่ละตัวติดตั้งแรม 8GB พร้อมฮาร์ดดิสก์ 73GB สองตัวที่ RAID กันอยู่ นอกจากนี้เรามี  SAN storage ขนาดย่อม ที่มีความจุรวม 2.5 TB พร้อม RAID5

testbed ตัวนี้ติดตั้งตามรูปแบบที่ใช้กันทั่วไปในยุึค Cloud Computing ที่ให้บริการแบบ Infrastructure-as-a-Service (IaaS) ผมขอสรุปโครงสร้าง testbed คร่าวๆดังนี้

 1. ใช้ virtualization technology ในที่นี้เราเลือกใช้ Xen Server โดยเราติดตั้ง Xen Server ลงเบลดทุกตัว
 2. เบลดตัวแรกทำงานเป็นตัวจัดการ Pool หรือกลุ่มของ virtual machine รวมทั้งเป็นตัวโฮสต์ virtual machine ด้วย ส่วนเบลดอีกสามตัวทำหน้าที่โฮสต์ virtual machine อย่างเดียว
 3. SAN storage ถูกแชร์ไว้เพื่อเก็บ image หรือข้อมูลของ virtual machine รวมถึง template ของ virtual machine ดังนั้น ฮาร์ดดิสก์ที่อยู่ในเบลดมีไว้สำหรับติดตั้ง OS (นั่นคือ XenServer) และไว้สำเนาโค้ดเพื่อรัน virtual machine ที่อยู่ใน SAN ดังนั้น คุณจะพบว่า เราไม่ต้องใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่เข้าไปในเบลด หากแต่เพียง ใช้ SAN เป็นเสมือนฮาร์ดดิสก์สำหรับโฮสต์ virtual machine และเมื่อ virtual machine ถูกรันเมื่อไหร่ก็ตาม โค้ดบางส่วนที่ต้องใช้ในการประัมวลผลถึงจะถูกคัดลอกไปที่เบลด

สรุปแค่นี้แล้วกันครับ จบแบบไม่ได้สาระอะไรมาก แต่จริงๆรายละเอียดมันก็เยอะพอควรน่ะครับ ถ้าหากท่านใดสนใจรายละเอียด ก็เข้ามาถามจะหน้าไมค์หรือหลังไมค์ก็ได้นะครับ

ป.ล. ภาพของ testbed ส่วนหนึ่งสามารถเข้าไปดูได้ที่คลังภาพ Picasa ของผมนะครับ

Advertisements

4 thoughts on “เปิดตัว Cloud Computing Testbed (ภาค 2)

 1. สวัสดีคะ พี่บุ่ม

  ที่โพสคอมเมนท์เนี่ย ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเรื่องเลยนะคะ คือมีความสนใจอย่างเร่งด่วนที่จะศึกษาต่อที่นั่น แต่ข้อมูลที่หาได้มันดูน่ากลัวมากเลยคะ อยากทราบว่าทำอย่างไรถึงจะเรียนต่อเอกที่นั้น สาขาที่สนใจคือ มัลติมีเดีย และเว็บไซต์คะ ได้คะ ต้องทำอะไรบ้าง ต้องสอบ GRE มั้ยคะ ไอเอล 6 พอมั้ยคะ แต่ยังไม่ได้สอบเลย ไม่รู้ปีหน้าจะทันมั้ย

  ช่วยตอบคำถามคาใจหน่อยนะคะ ตอนนี้สับสนมากๆๆคะ ตอบผ่านทางเมล์ก็ได้คะ

  ขอบคุณมากๆๆนะคะ

  • พี่ตอบให้ทางเมลที่น้องให้มาแล้วภายในวันนี้นะครับ ถ้าไม่ได้รับยังไงบอกนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s