ผลงานลง IEEE APSCC อีกสองงาน

เมื่อวานนี้ผมได้รับอีเมลตอบรับการตีพิมพ์ผลงานลงงานประชุมวิชาการของ IEEE งานประชุมนี้มีชื่อว่า Asia-Pacific Services Computing Conference หรือ IEEE APSCC 2009 ครั้งนี้ก็จัดเป็นครั้งที่สามแล้ว ปีนี้จัดที่สิงคโปร์ (ถิ่นผมเอง) ระหว่างวันที่ 7-11 ธัีนวาคม ครั้งก่อนๆจัดที่จีนกับญี่ปุ่น เดี๋ยวจัดไปเกาหลีแล้วผมจะส่งไปอีก (อยากไปเกาหลี)

สำหรับงานครั้งนี้ ผมมีผลงานสองผลงานที่ได้รับ accept โดยทั้งสองผลงานก็เกี่ยวกับ cloud computing ครับแต่เน้นจุดขายผลงานแตกต่างกันไป  ขอเกริ่นงานทั้งสองคร่าวๆไว้ตามลำดับ ดังนี้

  1. ชื่่อผลงาน “Optimal Virtual Machine Placement across Multiple Cloud Providers” งานนี้เน้นไปที่การหา optimization model สำหรับการจัดวาง virtual machine (หรือ consolidation) เข้าไปยัง physical machine ให้ได้ optimal solution (ผลลัพธ์ที่เหมาะสม/เหมาะเจาะที่สุด) ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่มีความแน่นอน (uncertainty) โดยผมสร้างแบบจำลองทางคณิตศาสตร์ของผู้ให้บริการ cloud provider ที่ให้บริการแบบ Infrastructure-as-a-Service (IaaS) (เช่น Amazon EC2 และ GoGrid) และคำนึงถึงการให้บริการโฮสต์ virtual machine ทั้งแบบ reserved instance และ on-demand (หรืออาจจะเรียกว่า prepaid กับ on-demand) ซึ่งราคาของ reserved instance และ on-demand ก็จะแตกต่างกันไป (ดูได้จากตัวอย่างของ Amazon EC2)
  2. ชื่อผลงาน “Economic Analysis Resource Market in Cloud Computing Environment” งานนี้เป็นงานของอาจารย์ที่ปรึกษาร่วมของผม คือ ผศ.ดร.ดุสิต (โดยผมโชคดีได้รับใบบุญมีชื่อพ่วงไปด้วย) งานนี้ก็เกี่ยวกับการสร้างแบบจำลองทางเศรษฐศาสตร์เพื่อวิเคราะห์ตลาดของ cloud computing ที่มีสถานการณ์ต่างๆทั้งแบบ Monopoly และ Oligopoly โดยงานนี้ เราก็ใช้ game theory ทั้งที่เป็น cooperative และ competitive games (นึกถึงท่านอาจารย์ John Nash ไว้ในใจ) เข้าไปค้นหาโมเดลเหล่านั้น

รายละเอียดเป็นอย่างไรก็รออ่านเปเปอร์ทั้งสองได้ หลังจากเดือนธันวาคมคาดว่างานทั้งสองก็คงจะโผล่บน IEEE database หรือถ้าท่านสนใจก็เดินทางมาสิงคโปร์ฺมาึคุยกับผมได้ที่งาน APSCC 2009 ครับ

Advertisements

8 thoughts on “ผลงานลง IEEE APSCC อีกสองงาน

  1. May says:

    ดีจายด้วยนะค่ะ สุดยอดมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ

    • ขอบคุณครับ

      จริงๆทั้งสองงานนั้นเก่าไปแล้วครับ ตีพิมพ์เมื่อปีก่อนครับ แต่ตอนนี้ผมกำลังจะออกงานตัวใหม่ เตรียมอ่านได้ เร็วๆนี้ … จริงๆ ประมาณต้นปีหน้าเลยครับ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s