ย้ายระบบอีเมลเข้ากลุ่มเมฆ

(Image source : Centre for IT Services (CITS), Nanyang Technological University)

เพิ่งเคลียร์งานเสร็จไปอีกชิ้นครับ วันนี้เลยขออัพข่าว cloud นิดหน่อย อืม ผมขอพูดถึงตัวอย่างการประยุกต์ใช้ cloud computing สำหรับองค์กร โดยตัวอย่างการประยุกต์ในวันนี้ก็คือ การฝากระบบ mail server หรือระบบอีเมลให้ผู้ให้บริการกลุ่มเมฆ (หรือ cloud provider) เป็นผู้ดูแล ซึ่งคงปฎิเสธกันไม่ได้เลยว่า email เป็นบริการออนไลน์พื้นฐานที่จำเป็น และผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนมากก็มักมี email account ส่วนตัวที่สมัครกับผู้ให้บริการรายใหญ่ๆสักเจ้าสองเจ้า และหลายคนก็ตระหนักถึงพื้นที่จัดเก็บ email ขนาดใหญ่ด้วย ถ้าสมัยนี้มีผู้ให้บริการสักรายบอกว่า มีพื้นที่อีเมล 100 MB แจกฟรี เราอาจจะต้องคิดหน้าคิดหลังแล้วว่าจะสมัครดีหรือเปล่า และถ้าสมัครก็คงไม่เอามาเป็น account ประจำหรอกนะ ?

จริงๆก็ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร บริษัทหลายๆที่ทั่วโลกเขาก็ทำมานมนานแล้วครับ (ก่อนจะมีคำว่า cloud computing ซะอีก) เช่น บริษัททัวร์ขนาดเล็กอาจจะใช้ GMAIL สำหรับติดต่อสื่อสารกันในบริษัทและกับลูกค้า โดยบริษัททัวร์แห่งนี้ก็ไม่ต้องไปสมัคร internet domain เป็นชื่อของบริษัทและไปเช่า mail server ให้เสียเงินทอง เป็นต้น ก็ดูเป็นตัวอย่างที่เราเห็นกันทั่วไป และตัวอย่างอย่างเช่นนี้จะเริ่มเป็นเรื่องปกติไม่ใช่เฉพาะบริษัทขนาดเล็กอีกต่อไป หากแต่เป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีบุลคากรหรือสมาชิกเป็นหลักหมื่น-แสน

ปัจจุบันมีองค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งหันไปใช้ mail server ของ cloud provider รายใหญ่ๆ เช่น gmail ของ Google กับ live ของ Microsoft เป็นต้น และองค์กรก็ยังสามารถใช้ domain name พ่วงกับ mail account ของ cloud provider ได้ หรือกล่าวได้ว่าสามารถใช้ mail account เดิมขององค์กรแทนที่จะไปใช้ account ของ cloud provider … มีองค์กรหลายแห่งทีเดียวที่เริ่มเข้าไปใช้ mail server ของ cloud provider … ผมไม่มีลิสต์มาแสดงให้ดูว่ามีองค์กรไหนบ้าง แต่ลองกูเกิลค้นหาก็น่าจะเจอ โดยเฉพาะสถาบันศึกษามีเยอะทีเดียว

ส่วนเหตุผลที่สถาบันศึกษาเลือกใช้ mail server จาก cloud provider คือ มหาลัยต้องการลดต้นทุนในการดูแลรักษาระบบ email server เพราะความต้องการใช้พื้นที่ของระบบ email ของผู้ใช้ในสถาบัน ยืดขยายอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตัวอย่างเช่น อาจารย์สั่งให้นักศึกษาส่งงานทาง email หรือแม้แต่อาจารย์ส่งเอกสารวิชาการหรือสไลด์สำหรับสอนในคลาสต่อไปให้นักศึกษาผ่านทางอีเมล เป็นต้น บางครั้งการโพสต์ลิงค์ให้นักศึกษาไปดาวน์โหลดเองที่เว็บใดเว็บหนึ่งมันก็ไม่ทันใจ และต้องมาสร้างหน้าเว็บให้ยุ่งยากอีก ก็เลยติดต่อกันผ่านอีเมลซะเลย รวดเร็วกว่าเยอะ เพียงแนบไฟล์ เลือก mailing list ของผู้รับ แล้วก็กรอกข้อความอะไรหน่อยๆ จากนั้นกด send   นอกจากนี้ โปรแกรมพิมพ์ข้อความอีเมล สมัยนี้มันก็สร้างหน้าตาข้อความให้ดั่งใจคนส่งอีกด้วย เลือกยี่ห้อได้อีกว่าจะเอาโปรแกรมอะไรรับ/ส่งอีเมล โดยสรุป ผมเชื่อว่า คนส่วนใหญ่สะดวกต่อการรับส่งอีเมล มากกว่าการสร้างหน้าเว็บ อัพโหลดโน้นนี่เพื่อติดต่อสื่อสารกัน … อะ อีเมลมันดีอย่างไร ผมว่าท่านมีคำตอบในใจแล้ว บางคนก็ใช้อีเมลเป็นพื้นที่จัดเก็บไฟล์ออนไลน์ไปแล้วด้วยซ้ำ

มากล่าวถึง ฝาก mail server ไว้กับ cloud provider … ผมขอยกตัวอย่างใกล้ตัวของผมเลย คือที่มหาลัยที่ผมอยู่ตอนนี้ นั่นคือ Nanyang Technological University (หรือ NTU)  ก่อนหน้านี้ NTU ก็มีศูนย์คอมดูแลระบบ mail server โดยทาง NTU ไม่ค่อยใจกว้างเรื่องขนาด email account ของนักศึกษาและศิษย์เก่า ให้แค่ 100MB ต่อ account    แม่คุณเอ๋ย! มันจะไปพออะไร แค่ผมรับเมลข่าวสารจาก school ของผมต่อสัปดาห์ก็ปาไปกว่า 10 MB แล้วครับ อย่างไรก็ดี 100MB ต่อ account ก็ถือว่าเป็นงานหนักสำหรับ NTU เช่น ถ้าหาก NTU มีนักศึกษาและศิษย์เก่า 100,000 คน นั่นหมายถึง NTU ต้องมีเตรียม storage เผื่อไว้สำหรับเก็บอีเมลประมาณ 10,000 GB หรือ 10 TB ในกรณีเกิด peak demand

ขอบ่นนิดนึง เมลบางเมลก็งี่เง่า เช่น school ส่งเมลมายัง mailing list ของทุกๆคนใน school ว่า “วันพรุ่งนี้จะมีคนดังมาบรรยาย” จากนั้นก็มีบรรดาบุคลากรใน school ตอบ reply กันไปมา เช่น forward เมลซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ทุกๆคนได้รับ(ซ้ำๆ) หรือว่า reply ว่า “รับทราบ” หรือว่า “น่าสนใจมากเลยจ๊อด” แล้วท่านก็ไม่ได้ reply ธรรมดาสิครับ ท่าน reply all ก็เลยได้เมลอะไรก็ไม่ทราบกองเต็ม inbox ทุกวัน … แต่จุดสำคัญของการใช้อีเมลที่นี่แบบดุเดือดอย่างเห็นได้ชัดคือ อาจารย์จะส่งเปเปอร์วิชาการให้นักศึกษาได้อ่านเป็นระยะๆ ถ้านักศึกษาไม่ขยันเช็คเมล  มีหวัง inbox เต็มได้ในไม่ช้า

บทสรุป … ตอนนี้ NTU ก็เลยย้ายระบบ mail ของนักศึกษาและศิษย์เก่าไปไว้ที่ Live Mail ของ Microsoft โดยที่ email สำหรับติดต่อของผู้ใช้ก็ยังคงเป็น email account ของมหาลัยเหมือนเดิม หากแต่ email account สำหรับ login เปลี่ยนแปลงนิดหน่อย … ผลพลอยได้ของนักศึกษาและศิษย์เก่า จากการไปใช้ Live Mail คือ พวกเขาสามารถล็อกผ่านหน้า home.live.com หรือ hotmail.com ได้เลย ได้พื้นที่เมลเพิ่มเป็น 10GB (จากเดิมแค่ 100MB) แถมมีบริการอื่นๆของ Live แถมมาด้วย เช่น SkyDrive และ LiveSpace เป็นต้น … แล้วทีนี้ มหาลัยก็ไม่ต้องลงทุนกับระบบ mail ให้สิ้นเปลืองงบดูแลรักษาอีกต่อไป จ้างแอดมินไปดูแลระบบอื่นที่สำคัญกว่า ไม่ต้องจ่ายค่า backup ไม่ต้องจ่ายค่า storage … ก็ไปจ่ายค่าบริการกับ Microsoft แทน ซึ่งคุ้มทุนกว่าหรือเปล่า? ผมคิดว่า ก็น่าจะคุ้มกว่านะ

ข้อมูลข่าวสารของระบบ email ที่มหาลัยผมก็ดูได้ที่ CITS ครับ

Advertisements

One thought on “ย้ายระบบอีเมลเข้ากลุ่มเมฆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s