ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ NTU

ระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ Nanyang Technological University (NTU) ประเทศสิงคโปร์

ที่มหาวิทยาลัยที่ผมกำลังทำปริญญาเอกอยู่ นั่นคือ Nanyang Technological University (NTU) มีคอมพิวเตอร์คลัสเตอร์ระบบใหญ่ และสามารถเรียกได้ว่าเป็น “ซูเปอร์คอมพิวเตอร์” ได้ และเคยติดอันดับระบบคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดอันดับที่ 267 ของโลก จัดอันดับโดย TOP500 ครั้งที่ 33 (ปี 2009) ที่มหาลัยผมเรียกศูนย์ข้อมูลของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ระบบนี้ว่า HPC@NTU

จริงๆแล้ว HPC@NTU เริ่มติดตั้งมาตั้งแต่ปีก่อน (ประมาณเดือนกรกฎาคมได้) ตอนที่เริ่มติดตั้งใหม่ๆ ที่ศูนย์วิจัย Parallel and Ditributed Computing Centre (PDCC) อันเป็นที่ทำงานของผมก็ได้มีส่วนร่วมดูแลโครงการของระบบนี้ และผมก็เคยได้ไปชมศูนย์ข้อมูลดังกล่าวในช่วงนั้นด้วย แต่! … เขาไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป จนประมาณเดือนตุลาคม ทางมหาลัยก็ได้เปิดตัว HPC@NTU ออกทางสื่อมวลชนไปแล้ว แต่ผมก็ยังไม่มีโอกาสได้เข้าไปถ่ายรูป เพราะเขามีระบบรักษาความปลอดภัยไม่ให้คนนอกเข้า

จนกระทั่ง … โอกาสที่ผมได้ถ่ายรูปก็มาถึง

เมื่อเดือนก่อนมี คณะอาจารย์จากภาควิชาคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้มาเป็นแขกพิเศษของคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ (คณะที่ผมเรียน) โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาของผมต้อนรับคณะอาจารย์จากไทย และก็ได้พาคณะอาจารย์ไปชมศูนย์ข้อมูล HPC@NTU ด้วย และครั้งนี้เป็นโชคดีของผมที่ได้มีโอกาสเข้าไปถ่ายรูปภายในศูนย์ข้อมูลตามที่เห็นในภาพแรกครับ ส่วนภาพที่เหลือ ผมก็เก็บมานิดหน่อยตามด้านล่าง

ไปๆมาๆ ผมก็ไม่ได้เก็บภาพมาเท่าไหร่ ทั้งๆที่ควรจะถ่ายภาพให้ได้เยอะกว่านี้

ตำแหน่งใน TOP500 (ที่ผ่านมา)

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ NTU คว้าตำแหน่งใน TOP500 ครั้งแรกนั้น เป็นครั้งที่ 33 (มิถุนายน ค.ศ. 2009) ได้อันดับที่ 267 และในครั้งที่ 34 (มิถุนายน ค.ศ. 2009) ร่วงไปอยู่ที่อันดับ 390 ซึ่งเท่าที่ผมสังเกตอันดับใน TOP500 ต้องยอมรับเลยว่ามีระบบซูเปอร์คอมหลายระบบได้รับการอัพเกรด และก็มีระบบใหม่ไฟแรงเข้ามาด้วย และมีเหตุการณ์ที่สำคัญในช่วงนั้นนั่นคือ Roadrunner แชมป์โลกต่อกัน 3 สมัยก็เสียเข็มขัดแชมป์โลกให้กับ Jaguar (อ่านข่าวนี้ได้ที่ blognone) … จน TOP500 ครั้งที่ 35 หรือครั้งล่าสุด (มิถุนายน ค.ศ. 2010) ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของ NTU ก็หลุดออกจากอันดับใน TOP500 ไปจนได้ อย่างไรก็ตาม สิงคโปร์ยังคงมี ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ติดอันดับใน TOP500 อยู่ 1 ระบบ นั่นคือ ระบบจาก A*STAR ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยยักษ์ใหญ่ของสิงคโปร์ ระบบนี้ได้อันดับที่ 261 ใน TOP500 ครั้งที่ 35

จากข้อมูลใน TOP500 ครั้งที่ 34 สมรรถนะของซูเปอร์คอมของ NTU อยู่ที่ 23.48 เทราฟลอป (สมรรถนะสูงสุดที่ 28 เทราฟลอป) แต่ถ้าเราไปดูอันดับสุดท้ายของ TOP500 ครั้งล่าสุด (ครั้งที่ 35) จะพบว่าอันดับสุดท้ายหรืออันดับที่ 500 มีสมรรถนะที่ 24.67 เทราฟลอป … ห่างกันเพียง 1 เทราฟลอปก็ทำให้ตกอันดับใน TOP500 ได้ครับ

Advertisements

2 thoughts on “ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ NTU

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s