รายชื่อทุนต่อเอกที่สิงคโปร์

เนื่องจากว่ามีผู้ที่สนใจเข้ามาถามผมเกี่ยวกับการหาทุนเรียนต่อในระดับปริญญาเอกที่สิงคโปร์อยู่หลายท่าน ผมจึงขอเปิดกระทู้ในที่นี้นะครับ

ผมแนะนำสำหรับคนที่หาข้อมูลของมหาวิทยาลัยในสิงคโปร์ควรอ่าน เรียนต่อมหาลัยรัฐในสิงคโปร์ โดยคุณ Lazy Queen ด้วยครับผม

รายชื่อทุนสำหรับปริญญาเอก (แบบสั้นๆ) โดยแนบลิงค์ให้ไปศึกษาเพิ่มเติมเองนะครับ

 1. ทุน SINGA ทุนนี้จัดสรรให้คนที่สนใจเรียนทาง science/engineer ที่ NTU หรือ NUS เรียนจบแล้วไม่ต้องใช้ทุน ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้ที่ https://www.singa.a-star.edu.sg/index.php
 2. ทุน A*STAR โดยเลือกเรียนที่ NTU หรือ NUS ทุนนี้มีสัญญาสูงสุด 3 ปี สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมหาได้ที่ http://www.a-star.edu.sg/AwardsScholarships/ScholarshipsAttachments…
 3. ทุน SMA โดย SMA ย่อมาจาก Singapore-MIT Alliance ซึ่งเป็นความร่วมมือในการเรียนการสอนและวิจัยระหว่าง MIT + NUS + NTU ไม่มีสัญญาผูกมัด (แต่ต่อให้มีผูกมัด คิดว่าหลายท่านก็คงสนใจ) และได้ไปทำงานวิจัยถึง MIT เลยทีเดียว ติดตามข้อมูลของทุนได้ที่ http://smart.mit.edu/
 4. ทุนตรงจาก NTU แน่นอนว่าต้องเรียนที่ NTU เป็นทุนไม่มีสัญญาผูกมัด ข้อมูลดูได้ที่ http://admissions.ntu.edu.sg/graduate/scholarships/Pages/ResearchSc…
 5. ทุนตรงจาก NUS แน่นอนว่าต้องเรียนที่ NUS เป็นทุนไม่มีสัญญาผูกมัด ข้อมูลดูได้ที่ http://www.nus.edu.sg/admissions/graduate-studies/scholarships.php
 6. ทุนตรงจาก SMU แน่นอนว่าต้องเรียนที่ SMU ไม่แน่ใจว่ามีสัญญาผูกมัดเช่นไร แต่เหมือนกับว่ามีภาระงานให้ทำ partime TA/RA ไม่เกิน 7 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (ท่านใดทราบ โปรดชี้แนะ) รายละเอียดดูที่ http://www.smu.edu.sg/gso/scholarship_and_financial_aid.asp
ขอเสริมนิดนึงว่า ทุนด้านบนนี้ เป็นทุนที่จ่ายค่าเทอมให้แล้ว และมีเงินเดือนให้เพียงพอแก่การใช้ชีวิต(หากใช้อย่างพอเพียง)ในสิงคโปร์ครับ รายละเอียดของเงินเดือนมีอยู่ในลิงค์ที่แนบให้ครับ เมื่อสรุปแล้ว เงินเดือนจะไม่ต่ำกว่า S$2,000 และอาจจะเพิ่มให้อีกจำนวนหนึ่งหลังผ่าน confirmation (เช่น เพิ่มอีก S$500)

นอกจากนี้ยังมีทุนอีกส่วนหนึ่งที่ผมไม่ได้กล่าวในที่นี้ โดยแต่ละมหาลัยหรือแต่ละ school เขาจะประกาศทุนต่างๆที่เว็บไซต์ของหน่วยงานนั้นๆ ส่วนท่านใดที่หาทุนเรียนโท ลองติดตามได้ในลิงค์ที่ให้ไปด้านบนนะครับ ผู้ให้ทุนบางรายก็มีทุนให้เรียน ป.โท เช่นกันแต่อาจไม่บ่อยนัก

โพสต์ครั้งแรกที่ SingTip.com (เว็บไซต์ “ชุมชุนคนไทยในสิงคโปร์”)

Advertisements

3 thoughts on “รายชื่อทุนต่อเอกที่สิงคโปร์

 1. Nattawut says:

  สวัสดีครับพี่บูม คือผมตั้งใจว่าจะสมัครไปเรียนป.เอก ที่สิงคโปร์นะครับ ผมอยากทราบว่าทุนพวกนี้เราสามารถสมัครพร้อมๆ กันได้ไหมครับ พี่พอจะทราบข้อมูลบ้างไหมครับ ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ
  ปล. ผมจบตรี CS นะครับ

  • น่าจะได้ครับ ไม่น่ามีปัญหา น้องอาจจะต้องโทรไปถามดูครับ

   • Nattawut says:

    ขอบคุณมากครับพี่ ถ้าพี่พอมีเวลาว่างช่วยเล่าชีวิตการเรียนป.เอกที่นั่นให้ฟังบ้างนะครับ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s