อุปสงค์และอุปทาน ในมุม Grid และ Cloud

ภาพแสดงความสัมพันธ์ระหว่างอุปสงค์ อุปทาน และราคา (ภาพจาก วิกิพีเดีย)

ผู้ให้บริการที่มักเห็นได้ทั่วไปใน grid computing มักจะให้บริการทรัพยากรแบบอุทิศตัวเองมากกว่าการค้าขายที่มี “เงิน” เป็นตัวผลักดันให้ระบบสามารถดำเนินไปในทิศทางที่รองรับกับความต้องการของผู้ใช้ได้ ก็อย่างที่ทราบกันว่า อุปสงค์กับอุปทาน (demand and supply) ควรดำเนินไปในทิศทางที่สมดุลกัน และเงินที่ตีเป็นราคา (price) ของทรัพยากรที่ให้บริการผู้ใช้มีบทบาทสำคัญที่ทำให้อุปสงค์กับอุปทานมีความยืดหยุ่นได้ (ในทางเศรษฐศาสตร์เรียกคำนี้ว่า elasticity) และด้วยเหตุที่ grid computing ไม่ได้เล่นเกมอุปสงค์และอุปทานอย่างตรงไปตรงมา จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุหลายๆสาเหตุที่ทำให้ cloud computing ประสบความสำเร็จในภาคธุรกิจมากกว่า grid computing ตามตัวอย่างต่อไปนี้

  • ผู้ให้บริการทรัพยากรใน grid computing ตั้งราคาบริการในการใช้ทรัพยากรที่ถูกเกินไป และก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่มี grid computing หลายเครือข่ายตั้งราคาบริการเท่ากับ “ศูนย์” สิ่งนี้ส่งผลให้ทรัพยากรเหล่านี้ถูกใช้อย่างกระหน่ำจนอาจจะเกิดกรณี tragedy of commons โดยสรุป ถ้าผู้ให้บริการปล่อยอุปทานน้อยกว่าอุปสงค์ (มีทรัพยากรน้อยกว่าความต้องการของผู้ใช้) ก็ทำให้เกิดการแย่งกันใช้ทรัพยากรได้
  • ผู้ให้บริการใน grid computing หลายรายไม่คำนึงถึงกำไรที่จะได้จากการซื้อบริการเพื่อสนองอุปสงค์ที่ยึดตามราคาที่ตั้งไว้ และปล่อยให้มีอุปทานมากเกินกว่าอุปสงค์  (มีทรัพยากรมากกว่าความต้องการของผู้ใช้) สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ทรัพยากรเหล่านั้นไม่ได้ถูกนำไปใช้งาน ทำผู้ให้บริการลงทุนเกินความจำเป็น และผู้ให้บริการยังต้องแบกภาระกับการบำรุงดูแลรักษาทรัพยากรอีกด้วย และเราเรียกต้นทุนเช่นนี้ว่า total cost of ownership (TCO)

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็น cloud computing หรือ grid computing ในกรณีที่ผู้ให้บริการและลูกค้าไม่ได้อยู่ในตลาดแบบผูกขาด (monopoly) ถ้าผู้ให้บริการตั้งราคาบริการที่แพงเกินไป ก็สามารถส่งผลให้อุปสงค์ลดลงได้ และลูกค้าก็ต้องมาคำนึงถึงความคุ้มค่าระหว่างการซื้อทรัพยากรเองหรือจะพึ่งพา cloud หรือ grid computing ต่อไป

นอกเรื่อง

จริงๆผมอยากจะเขียนบทความนี้ลงใน “จาก Grid Computing ไปถึง Cloud Computing ภาค 2” แต่เนื่องจากบทความนี้มีเนื้อหาเจาะจงเกินไป ผมเลยต้องเขียนแยกออกมาเป็นบทความนี้แยกออกมาต่างหาก และตั้งใจจะเขียนสรุปลงใน “จาก Grid Computing ไปถึง Cloud Computing ภาค 2” ต่อไป ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าภาค 2 มันจะลงเอยอย่างไร ไม่แน่มันอาจจะไม่มีภาค 2 ก็ได้ ผ่านมาจะ 2 ปีแล้ว(นับจากภาค 1) หรืออาจจะเป็นบทสรุปแบบย่อมากๆจนไม่มีสาระใดๆ สำหรับท่านที่ต้องการอ่านภาค 1 ก็ไปอ่านได้ที่ จาก Grid Computing ไปถึง Cloud Computing ภาค 1 และครั้งต่อๆไป ผมจะพยายามเขียนบทความที่สั้นลง แต่เฉพาะเจาะอย่างเช่นบทความนี้เป็นต้น

Advertisements

One thought on “อุปสงค์และอุปทาน ในมุม Grid และ Cloud

  1. ป.ล. เขียนตกหล่นนะครับ รีบเขียนไปหน่อย แต่แก้ไขไปแล้วครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s