จาก Grid Computing ไปถึง Cloud Computing ตอนที่ 2

Timeline จาก Grid ไป Cloud ตัดจากสไลด์ในงาน Intel Blogger Day 2008

การให้บริการระบบคอมพิวเตอร์ให้ได้อย่างบริการสาธารณูปโภคนั้น เป็นจุดเริ่มต้นของแบบจำลองหรือโมเดลของการให้บริการที่เรียกว่า Utility Computing (หรือ “บริการสาธารณูปโภคของการประมวลผล”) ซึ่งเป็นเนื้อหาสำคัญของบทความนี้ สำหรับท่านที่สนใจ สามารถกลับไปอ่านบทความที่เกี่ยวข้องได้ที่ จาก Grid Computing ไปถึง Cloud Computing ตอนที่ 1

นิยามคำว่า utility computing ก็เป็นอะไรที่ตรงไปตรงมาตามชื่อ ดังนี้

Utility computing เป็นการให้บริการทรัพยากรคอมพิวเตอร์ (เช่น พลังการประมวลผลของซีพียู และพื้นที่จัดเก็บข้อมูล รวมถึงแบนด์วิธของเครือข่าย) และบริการดังกล่าวสามารถวัดออกมาเป็นหน่วยของการใช้บริการได้เหมือนกับบริการสาธารณูปโภค (เช่น น้ำประปา และ ไฟฟ้า เป็นต้น)

ใน ค.ศ. 1961  Dr. John McCarthy นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ผู้โด่งดัง (ได้ Turing Award ปี 1971) เคยพูดว่า

“เทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์แบบแชร์เวลาประมวลผล (time sharing) จะนำไปสู่โลกอนาคตที่พลังการประมวลผลและแอพพลิเคชันต่างๆสามารถขายได้อย่างธุรกิจบริการสาธารณูปโภค”

ระหว่างปลายยุค 60 จนถึงกลาง 70 ผู้คนให้ความสนใจกับไอเดียดังกล่าวของ Dr. McCarthy ซึ่งนับว่าเป็นจุดกำเนิดของ utility computing ดังเช่น Ian Foster เจ้าพ่อ grid computing เองก็เคยเขียนไว้ในผลงาน What is the Grid ? และอ้างอิงถึงคำพูดของ Dr. Leonard Kleinrock (วิศวกรผู้ผลักดันโครงการ ARPANET)  ที่เคยพูดไว้ในปี 1969 ว่า

“เราจะได้เห็นคอมพิวเตอร์ที่เป็นบริการสาธารณูปโภค”

จนประมาณยุค 90 จนถึงศตวรรษใหม่ (ปี 2000) บรรดาบริษัทคอมพิวเตอร์ เช่น ไอบีเอ็ม เอ็ชพี และ ซัน ไมโครซิสเต็มส์ เป็นต้น เคยได้สร้างระบบคอมพิวเตอร์สำหรับให้บริการพลังประมวลผลและพื้นที่จัดเก็บข้อมูลให้กับบรรดาบริษัทต่างๆ อย่างเช่น ไอบีเอ็มถือว่าประสบความสำเร็จจากตลาดดังกล่าวจากการบริการระบบ time sharing ให้กับธนาคารและบริษัทขนาดใหญ่

จุดเด่นของ Utility computing

 1. สามารถวัดปริมาณการใช้งานบริการทรัพยากรคอมพิวเตอร์ในช่วงเวลาหนึ่งได้ เช่น หน่วยวัดของการใช้งานซีพียูคิดเป็น CPU-hour ต่อเดือน (หมายถึง ในหนึ่งเดือนมีการประมวลผลซีพียูทั้งหมดกี่ชั่วโมง) และ หน่วยวัดของการใช้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลคิดเป็นกิกะไบต์ต่อเดือน เป็นต้น
 2. ผู้ใช้สามารถเข้าถึงทรัพยากรคอมพิวเตอร์ได้ทุกแห่งหนที่มีระบบเครือข่าย เสมือนกับเราสามารถใช้น้ำและไฟฟ้าได้ทุกที่นั่นเอง
 3. (สืบเนื่องจากข้อ 1.) ผู้ให้บริการสามารถคิดค่าบริการ(= คิดเงิน)ตามจำนวนการใช้งานได้ ซึ่งทำให้เกิดตลาดการค้าขายบริการทรัพยากรคอมพิวเตอร์

Utility computing กับ Grid computing

บทความนี้ต่อเนื่องจากตอนที่ 1 ที่กล่าวถึง grid computing เป็นหลัก แน่นอนว่า utility computing ต้องมีความเกี่ยวข้องกับ grid computing อยู่ แต่ทว่า มันก็ไม่เสมอไป ผมขอสรุปสั้นๆก่อนว่า grid computing สามารถให้บริการที่เป็น utility computing ได้

grid computing เป็นเรื่องของการแชร์ทรัพยากรที่กระจัดกระจายไปตามที่ต่างๆ ซึ่งอาจจะติดตั้งในพื้นที่ไกลกันคนละทวีป ทั้งนี้ grid computing สามารถเชื่อมโยงทรัพยากรเหล่านี้ให้เสมือนว่าอยู่บนเครือข่ายเดียวกันและทำให้เสมือนว่าเป็นทรัพยากรขององค์กรเดียวกันได้ (ซึ่งเรียกว่า virtual organization) แต่ในความเป็นจริง ทรัพยากรเหล่านั้นอาจจะครอบครองโดยเจ้าของคนละคนก็ได้

utility computing ไม่ได้จำกัดว่าใช้สถาปัตยกรรมและใช้เทคโนโลยีอะไรมาสร้างให้เกิดบริการที่เป็นสาธารณูปโภค ผู้ให้บริการรายหนึ่งอาจจะมีศูนย์ข้อมูลขนาดใหญ่เพียงหนึ่งแห่งที่ให้บริการสาธารณูปโภคแก่ลูกค้าที่อยู่ทั่วโลกก็ได้ หรือผู้ให้บริการกลุ่มหนึ่งอาจจะร่วมมือกันแชร์ทรัพยากรโดยใช้เทคโนโลยี grid computing เพื่อสร้างบริการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ก็ได้ หรือผู้ให้บริการบางรายที่มีศูนย์ข้อมูลติดตั้งทั่วโลก สามารถโยงศูนย์ข้อมูลเหล่านี้โดยใช้ grid computing และสร้างบริการสาธารณูปโภคที่คลุมทั่วโลกก็ได้

สรุป

utility computing เป็นเพียงแนวความคิดของการทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงทรัพยากรคอมพิวเตอร์ผ่านระบบเครือข่าย(อินเทอร์เน็ต)ได้ทุกที่ทุกเวลา จะใช้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือโทรศัพท์มือถือก็สามารถเข้าถึงทรัพยากรคอมพิวเตอร์ได้ และผู้ให้บริการก็สามารถคิดค่าบริการการใช้งานตามที่ผู้ใช้ได้ใช้งานจริง

ตอนที่ 3 เป็นการปิดไตรภาคของบทความ “จาก Grid Computing ไปถึง Cloud Computing” ก็จะถึงเวลาของ cloud computing ซึ่งผมคาดว่าจะเป็นการสรุปบทความที่ผมเคยเขียนเกี่ยวกับ cloud computing

ป.ล. จริงๆผมกะให้บทความชุดนี้มีแค่สองตอน แต่ผมขี้เกียจเขียนยาวเลยขอยกยอดไปต่อตอนที่ 3 :p

Advertisements

9 thoughts on “จาก Grid Computing ไปถึง Cloud Computing ตอนที่ 2

 1. danai says:

  ติดตามมาหลายบทความแล้ว ขอรายละเอียดเกี่ยวกับ private cloud, public cloud และ hybrid cloud และขออนุญาตแผยแพร่เป็นบทความให้พนักงานในองค์กรทราบ ขอบคุณครับ

  • ขอบคุณที่ติดตามครับผม

   ผมมีแผนจะเขียนเรื่อง private/public/hybrid นานแล้วครับ แต่ยังหาเวลาเหมาะเจาะไม่ได้เลยครับ แต่พอตอนมีเวลาเขียนกลับนึกไม่ออกว่าจะเริ่มเขียนยังไงครับ ผมขอเวลาอีกซักนิดแล้วกันครับ คงภายในปีนี้ครับผม

 2. HOTnoober says:

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

  รอติดตามภาคต่อไป …อิอิ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s