มาของบใช้ EC2 เพื่อการศึกษา/วิจัยกันเถอะ

เมื่อต้นปีก่อน Amazon ได้เปิดให้บริการ Amazon Web Services (AWS) ให้ใช้ฟรีเพื่อการศึกษาและ/หรือวิจัย ผ่านทางโครงการชื่อ AWS in Education (อ่านข่าวได้ที่ blognone โดยคุณ pawinpawin) ซึ่งจะว่าไปแล้ว AWS ก็คือศูนย์รวมบริการกลุ่มเมฆหรือ cloud computing ของ Amazon   บริการที่ดังๆและใช้กันอย่างกว้างขวาง คือ Amazon EC2 สำหรับโฮสต์เวอร์ชวลเซิร์ฟเวอร์ และ Amazon S3 สำหรับจัดเก็บข้อมูล แต่ก่อนผมก็ไม่เคยสนใจว่าจะไปใช้ AWS เพราะที่ทำงานผมก็มีทรัพยากรพอเพียงให้ใช้

จนเมื่อหลายเดือนก่อน ผมอยากจะทดสอบวัดค่าอะไรบางอย่างของ EC2 และอยากรันงานวิจัยของผมบนนั้นดูว่าจะให้ผลออกมาอย่างไร ผมก็เลยลองสมัครดู และผลก็คือ โครงการของผมผ่าน โดย Amazon ให้งบจำนวน USD 100 เพื่อให้ไปเช่าบริการ AWS แม้เป็นงบไม่มาก แต่ก็เพียงพอต่องานของผม และถ้ารู้จักจัดการงบนี้ดีๆ ก็ถือว่าคุ้มพอควร

ท่านใดสนใจ ก็ลองเขียนโครงการแล้วกรอกใบสมัครเองได้ที่ AWS in Education ลองขอดูนะครับ … จะเป็นนักเรียน นักศึกษา อาจารย์ ก็สมัครได้ … น้องๆสามารถเอาไปทำโครงการปริญญาตรี เอาไปพัฒนา opensource หรือคนเรียนโท/เอก ก็สามารถเอาไปใช้ทำงานวิจัยได้ (แม้ไม่เกี่ยวกับ cloud computing เลยก็ตาม) ส่วนอาจารย์จะเอาไปใช้ในการสอนนักเรียน/นักศึกษาในรายวิชาต่างๆก็เหมาะเช่นกัน (อีกครั้ง โครงการที่ขอ ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับ cloud computing)

Advertisements

7 thoughts on “มาของบใช้ EC2 เพื่อการศึกษา/วิจัยกันเถอะ

  1. pragan wattanasomboon says:

    พี่ครับ 1 คลัสเตอร์ของอเมซอน มีเซิร์ฟเวอร์กี่เครื่องเหรอครับ

    • ถามถึงคสัลเตอร์ในดาตาเซ็นเตอร์ของ Amazon หรือที่เราเซ็ตครับ ถ้าของ Amazon ก็มีหลายเครื่อง​ Amazon ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลว่ามีทั้งหมดกี่เครื่องครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s