สงครามซูเปอร์คอมลูกผสมกำลังระอุ

RoadRunner หนึ่งในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ลูกผสม – image source: wikipedia

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ สงครามซูเปอร์คอมพิวเตอร์สายพันธุ์ลูกผสมหรือไฮบริดกำลังมาแรงอย่างหยุดไม่อยู่ เรียกได้ว่าเป็นคลื่นกระแสเทคโนโลยีที่ร้อนแรงไม่แพ้ตลาด cloud computing เลยทีเดียว ดั่งที่เราได้ชื่มชมอันดับใน TOP500 ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีพลังแรงกล้าด้วย peak performance* ทะลุ 2 เพตาฟลอปจนเกือบจะ 3 เพตาฟลอป  ก็เป็นของ Nebulae จากจีน อันเป็นซูเปอร์คอมลูกผสมที่ติดอันดับ 2 ของโลกในตอนนี้ โชคไม่เป็นใจของ Nebulae เลย เพราะ TOP500 เขาวัดผลตาม max speed** เลยทำให้ Jaguar เป็นแชมป์โลก (อ้างอิงข่าวจาก blognone) ถ้าหากเขาวัดตาม peak performance ล่ะก็ Nebulae ถือว่าเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกในตอนนี้

* peak performance หรือ Rpeak คือ พลังประมวลผลสูงสุดที่คำนวณตามทฤษฎี

** max speed หรือ Rmax คือ พลังประมวลผลสูงสุดที่วัดโดยโปรแกรม Linpack หรือวัดด้วยการประมวลผลโปรแกรมจริง

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ลูกผสม (Hybrid Supercomputer) คือ ระบบของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่รวมเอาสถาปัตยกรรมการประมวลผลที่แตกต่างกันมารวมเข้าไว้ในระบบเดียวกัน อาทิเช่น รวมเอาโปรเซสเซอร์ตระกูล Intel CPU กับ NVIDIA GPU เข้าด้วยกัน หรือ AMD CPU กับ Radeon GPU เข้าด้วยกัน เป็นต้น

ตัวอย่างของซูเปอร์คอมพิวเตอร์ลูกผสมระหว่าง CPU กับ GPU ได้แก่ Tienhe หรือ Milky Way จากจีน (ข่าวจาก blognone), Tienhe-1A จากจีน (ข่าวจาก blognone), Nebulae จากจีน (ข่าวจาก blognone), Lomonosov จากรัสเซีย (ข่าวจาก blognone), Tsubame 2.0 จากญี่ปุ่น (ข่าวจาก blognone) เป็นต้น

ไอเดียซูเปอร์คอมพิวเตอร์ลูกผสมนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ตัวที่ดังมากๆเลย ก็คงเป็นของ IBM RoadRunner (ข่าวจาก blognone) ซูเปอร์คอมพลังเพตาฟลอประบบแรกของโลก โดย RoadRunner เป็นลูกผสมระหว่าง PowerXCell (โปรเซสเซอร์สายพันธุ์เดียวกันกับที่ใช้ใน PlayStation 3) กับ AMD Opteron

ผมคงไม่ลงรายละเอียดอะไรมากในที่นี้ว่า เสน่ห์ของซูเปอร์คอมลูกผสมคืออะไร? อะไรคืออุปสรรคหรือข้อเสีย? ถ้ามีโอกาสคงจะกลับมาเขียนต่ออีกบทความ แต่ที่อยากชี้ให้เห็นก็คือ ในช่วงนี้ เราจะได้เห็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ลูกผสมระหว่าง CPU + GPU จนชินตากันเลย และที่เรียกว่าเป็นสงคราม คือตำแหน่งใน TOP500 ตอนนี้ก็มีลูกผสมโผล่มาเรื่อยๆ ถ้าในสิบอันดับแรกของโลก ก็มีซูเปอร์คอมถึง 3 ระบบทีเดียวที่เป็นลูกผสม นั่นคือ Nebulae, RoadRunner, และ Tienhe

แม้แต่ที่ทำงานของผม เราก็มีคลัสเตอร์ testbed ลูกผสมกับเขาเหมือนกัน ก็มีนักวิจัยใช้มันเพื่อศึกษาค้นคว้าอะไรบางอย่าง หากมีความคืบหน้าอย่างไร ก็จะเอามาเล่าให้ฟังในที่นี้นะครับ

Advertisements

One thought on “สงครามซูเปอร์คอมลูกผสมกำลังระอุ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s