บรรยายของ Peter Toft จาก HP Labs Bristol

Seminar by Peter Toft from HP Labs Bristol

วันนี้ เวลา 10 โมงเช้าของสิงคโปร์ ผมได้เข้าฟังบรรยายในหัวข้อสัมมนาชื่อ “HP Labs overview and Cloud Computing research” ผู้บรรยายคือ Peter Toft ตำแหน่งเป็น Research Manager ของ HP Labs สาขา Bristol ของสหราชอาณาจักร

ธีมของเนื้อหาบรรยายครั้งนี้ เน้นไปที่โครงการวิจัยที่ HP Labs เคยทำและกำลังทำเกี่ยวกับ Cloud Computing และเทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับ Cloud Computing  แต่โชคร้ายที่ผมไม่ได้จดโน้ต ผมอาศัยหน่วยความจำชั่วคราวอันน้อยนิดบันทึกเรื่องราว เพื่อกันพลาด ผมเลยขอสรุปเรื่องที่จำได้จากบรรยายครั้งนี้ไว้ในนี้

สไลด์ที่ Peter Toft บรรยายก็เยอะทีเดียว ผมจำไม่ได้ทุกเรื่อง ขอสรุปเท่าที่จำได้แล้วกันนะ

 • เริ่มต้น Peter ได้แนะนำถึง HP Labs ว่ามีเป้าหมายอะไรบ้าง? … โดยสรุปคือ (ตามชื่อ HP Labs) ก็พัฒนาและวิจัย เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์และบริการ ศึกษาค้นคว้าหานวัตกรรม ทั้งเพื่อสนับสนุนบริษัท HP เอง รวมถึงสนับสนุนลูกค้าของ HP ด้วย
 • Peter เล่าว่า HP Labs ก็ไม่ได้มีงบอะไรมาก เมื่อเทียบกับรายได้ของ HP แต่ HP Labs ก็แตกแขนงสาขาไปตามที่ต่าง สาขาใหญ่อยู่ที่ Palo Alto (ยูเอ็สเอ) และสาขาอื่นๆอีก 6 แห่ง ได้แก่ Bangalore (อินเดีย), ปักกิ่ง (จีน), Bristol (อังกฤษ), Haifa (อิสราเอล), St. Petersburg (รัสเซีย), และสาขาล่าสุดที่เพิ่งก่อตั้งก็คือ สิงคโปร์ โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาของผม (Assoc. Prof. Lee Bu-Sung, Francis) เป็นผู้อำนวยการประจำ HP Labs สิงคโปร์
 • หัวข้อที่ HP Labs สนใจก็มีหลายหัวข้อทีเดียว ไปดูเองได้ที่เว็บ HP Labs โดยเรื่อง Digital Commercial Printing เป็นสิ่งที่ HP ถนัดมากและลงทุนไปเยอะ ส่วนเรื่อง Cloud ก็เป็นเรื่องที่ HP Labs ลงทุนวิจัยและทุ่มเทพอควร โดย HP เลือกเอา HP Labs สาขาสิงคโปร์เน้นงานวิจัยด้าน Cloud Computing โดยตอนนี้สนใจเรื่อง Cloud Services Creation Process และใน HP Labs ที่สิงคโปร์ก็จ้างด๊อกเตอร์เข้าไปทำงานหลายคนแล้วด้วย โดยมี Peter ก็เข้ามาช่วย HP Labs ที่สิงคโปร์ในงานวิจัยด้านนี้
 • HP มองโลกของ cloud คือ โลกของการค้าขายบริการบนอินเทอร์เน็ต และสิ่งต่างๆสามารถเป็นบริการได้หมด ไม่ใช่แค่ Software-as-a-Service (SaaS), Platform-as-a-Service (PaaS), Infrastructure-as-a-Service (IaaS) แต่เป็น Everything-as-a-Service โดย HP แบ่งเลเยอร์ของ XXX-as-a-Service ประมาณ 10 เลเยอร์ได้
 • Peter นำเสนอโครงการวิจัยและพัฒนาที่เกี่ยวกับ cloud อยู่หลายตัวทีเดียว ผมจำได้ไม่หมด ตัวเด่นๆก็มี
  • บริการ 3D rendering บน cloud โดยมีบริษัทลูกค้าของ HP เข้ามาใช้งานจริงแล้ว ก่อนหน้านี้ HP เองเคยทำงานร่วมกับ DreamWorks ในการสร้างระบบฟาร์มเซิร์ฟเวอร์สำหรับ render หนังเรื่อง Shrek … ก็ไม่ได้เกี่ยวกับ cloud อะไร แต่เหมือน HP กล่าวว่า HP เองมีประสบการณ์ด้านนี้มา ก็เอามาสร้างบริการ rendering service บน cloud และก็มีบริษัทอังกฤษใช้บริการนี้อยู่ … มีโชว์เดโมของซอฟต์แวร์ให้ดูด้วย
  • Mercado  เป็นเหมือน Market Place ประมาณ ebay และพวก App Store ของแอปเปิล แต่ Mercado เหมือนกับตลาดของ บริการ โดยมี service provider มาขายบริการ (“ขายบริการ” แปลเป็นไทยแล้วแปลกๆว่ะ)
  • งานวิจัยด้าน economic model เพื่อหาโซลูชันสำหรับตั้งราคาบริการ/ประมูล รวมไปถึงการซื้อขายของบน cloud ให้ได้กำไร/ลงทุนต่ำ/เสี่ยงน้อย จริงๆแล้วก็เป็นงานวิจัยที่ผมกำลังสนใจในตอนนี้
  • Cells as a Service เป็นโครงการใหญ่โครงการหนึ่ง ที่กล่าวถึงโมเดลในการให้บริการ cloud computing โดยคำว่า Cells คือ กลุ่มของ virtual resource (เช่น storage, CPU, network, software, …) ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถสร้าง Cells ได้ด้วยตนเอง จะประกอบให้ Cells หน้าตายังไงก็ได้ตามแต่ต้องการ เช่น กำหนดให้มี server 10 เครื่อง แต่ละเครื่องมีสเปคหลากหลายกันไป ติดตั้งซอฟต์แวร์แตกต่างกัน และรันบน subnet เดียวกันหรือแตกต่างกันไปได้ เป็นต้น Peter ได้เดโมการสร้าง Cells ให้ดูด้วย (น่าสนใจทีเดียว) ผมคิดว่า มันก็คล้ายกับโมเดลของ Azure ของไมโครซอฟท์นะ คือ ผู้ใช้กำหนดสเปคของ resource  แล้วก็รันระบบขึ้นมาได้ในเวลาอันรวดเร็ว (เช่น สร้างกลุ่มของเซิร์ฟเวอร์สำหรับงาน rendering ได้ในเวลาเพียงไม่กี่นาที)
 • Peter กล่าวว่า HP เคยทำงานวิจัยอย่างใกล้ชิดในการออกแบบระบบ cloud computing ร่วมกับ Amazon โดยเฉพาะ Xen ในเวอร์ชันที่ Amazon ใช้อยู่ แต่เขาพูดเหมือนกับเป็นปริศนา เหมือนให้คนฟังเข้าใจว่า EC2 นั้นคืองานส่วนหนึ่งของ HP แต่เขาก็บอกว่าเขาไม่อ้างอย่างนั้นนะ (แล้วก็หัวเราะ) แต่เขาก็บอกว่าเซิร์ฟเวอร์ที่ Amazon ใช้คือ HP (แต่ทั้งหมดหรือเปล่า ผมไม่ได้ถาม)
 • Peter สรุปปิดท้ายเรื่องการทำนายถึงอนาคตของ Cloud ว่ามันจะเป็น Decade of Mature Cloud หรือ cloud มันโตเต็มที่ (ดั่งที่ Gartner ก็เคยทำนายไว้)  และเรื่องมาตรฐานของ cloud จะเริ่มอยู่ตัว โดย Amazon น่าจะเป็นผู้กำหนดมาตรฐานนั้นด้วย (ซึ่งเท่าที่ผมติดตาม มันก็มีแนวโน้มเช่นนี้) เขากล่าวว่า cloud service มีมากขึ้น ราคามีหลากหลาย แล้วลูกค้าก็มีตัวเลือกเยอะขึ้น ในเรื่อง private cloud เองก็ต้องการพึ่ง public cloud สำหรับบาง resource หรือบาง application ดังนั้น มาตรฐานของการเข้าถึง public cloud จึงเป็นเรื่องสำคัญ

สรุปเท่านี้แล้วกัน … หลังจากจบบรรยาย Peter Toft ก็ได้มาเยี่ยมที่ทำงานของผม (PDCC) ผมและเพื่อนที่ทำงานก็แนะนำงานวิจัยด้าน cloud ที่ผ่านมาและกำลังทำอยู่ให้ Peter ฟัง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s