บริการ Cloud Computing ฟรี จาก Amazon

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผู้ให้บริการ cloud computing รายใหญ่อย่าง Amazon ได้เปิดให้ลูกค้าสามารถเข้ามาใช้บริการ Amazon Web Services (AWS) ได้ฟรี แต่ฟรีในปริมาณการใช้งานที่จำกัดในแต่ละเดือน และให้ใช้ฟรีเป็นเวลา 1 ปี บริการฟรีนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อคือ AWS Free Usage Tier ท่านที่สนใจเข้าไปอ่านข่าวนี้ได้ที่ blognone (รายงานโดยคุณ nuntawat) และอ่านข้อมูลของบริการนี้ได้ที่ Amazon

แม้บริการนี้ฟรี แต่ก็จำกัดตรงที่เปิดให้กับลูกค้าใหม่ ย้ำว่า “ลูกค้าใหม่” จุดประสงค์ของ Amazon คงอยากให้ลูกค้าหน้าใหม่ได้ลองเข้ามาใช้ AWS ดังนั้น ลูกค้าหน้าเก่าอย่างผมก็ไม่นับว่าจะใช้บริการนี้ได้ ผมเลยเกิดไอเดียว่าเปิด account ใหม่เลยแล้วกัน คือ เปิด account ใหม่แต่ใช้ credit card ตัวเดิม อะ … ผมก็ได้เปิดเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ผ่านมา แล้วผมลองรัน Linux แบบ Micro Instance 1 เครื่องไว้ที่ Virginia อะ … เดี๋ยวมาลองดูกันว่า สิ้นเดือนนี้ผมจะเสียเงินหรือเปล่า? ตอนนี้ผมแค่รันค้างไว้เฉยๆนะ เดี๋ยวจะลองหาอะไรไปรันบนนั้นด้วย

Micro Instance ที่ผมรันบน EC2

ใครคิดจะใช้ AWS Free Usage Tier ก็ต้องระวังนิดนึงนะ เพราะเขาเปิดให้ใช้แบบจำกัด เช่น ใช้ได้แค่ Micro Instance เป็นเวลา 750 ชั่วโมงเท่านั้น และก็ให้ EBS ขนาด 10GB และ  S3 ถึง 5GB ด้วย เป็นต้น แต่ก็ถือว่ามากพอที่จะรันเซิร์ฟเวอร์ขนาดย่อมในแต่ละ 1 เดือน (แต่ให้ใช้ฟรีเพียงปีเดียว) ถ้าใครอยากจะเอาไปโฮสต์ blog ของตัวเอง (เช่น WordPress) ก็จะลองไปเล่นที่บริการฟรีนี้ดูก็ได้นะ (เอ่อ … ผมไม่ได้โฆษณา)

ก่อนหน้านี้ Amazon ก็เคยให้บริการ AWS ฟรีสำหรับการศึกษานะ ผมเคยเขียนเรื่องนี้ไว้ในหัวข้อ มาของบใช้ EC2 เพื่อการศึกษา/วิจัยกันเถอะ ผมเองก็ได้ใช้บริการนี้ ผมได้มา USD 100 แต่ถ้าใครเป็นอาจารย์หรือนักวิจัยที่มีความต้องการใช้ processor บน EC2 แบบหนักๆ ก็จะได้งบมาเยอะกว่า USD 100 เลย มีอาจารย์ที่ผมรู้จักท่านหนึ่ง อาจารย์ได้มาตั้ง USD 4,000 เลยทีเดียว … อะ ท่านใดเป็นอาจารย์/นักวิจัย หรือเป็นนักเรียนนักศึกษาก็ลองสมัครไปขอกันนะ ถ้าได้มา USD 4,000 แล้วไม่ทราบจะเอาไปทำอะไร ผมยินดีเอาไปใช้ให้ครับ 🙂

 

 

Advertisements

9 thoughts on “บริการ Cloud Computing ฟรี จาก Amazon

 1. เรื่องที่ aws เอาของฟรีมาล่อ ก็ทำให้นึกถึง joyent ขึ้นมา รายนั้นก็ฟรีเหมือนกัน (เห็น levelups studio ใช้อยู่) แต่ไม่รู้ว่าพอถึงเวลาไม่ฟรีแล้ว เสพติดแล้ว เขาจะให้สิทธิพิเศษอะไรบ้าง

  แต่เสียดาย ผมอยากให้ aws ฟรี ec2 ที่เป็น medium instance บ้าง ฟรีปีนึงยิ่งดี ^-^

  • joyent ไม่เลวเลยครับ ผมไม่เคยใช้เลย แต่ติดตามข่าวเรื่อยๆอยู่ครับ ช่วงนี้ผมต้องวัดค่าบางอย่างของ EC2 เลยต้องวุ่นวายกับมันไปสักระยะ ต่อไปผมอาจจะลองพิจารณา joyent ตามคุณไท้ดูแล้วสิครับ

 2. pjina3 says:

  ไม่ต้องรอสิ้นเดือนก็ดูได้ครับว่าเสียเงินหรือเปล่า เขาจะแยกให้เลยว่า อันไหนเสียเงิน อันไหนเป็น under monthly free tier
  เข้าไปดูตรง Account Activity ได้เลยครับ (https://aws-portal.amazon.com/gp/aws/developer/account/index.html)

  ผมเผลอใช้ m1.small ไป รันประมาณ 24 ชม. เสียไป 2.7$ แต่ส่วนอื่นๆไม่เสีย

  อยากถามว่า AWS Free Usage Tier เราสามารถรัน t1.micro ได้มากกว่าหนึ่ง instance แต่จำนวนชม.จะคิดรวมกันใช่ไหมครับ?

  • ขอบคุณครับ ผมไม่ค่อยไปเช็คส่วนนั้นเลย ผมต้องไปเช็คบ้างแล้วสิว่าเป็นหนี้เท่าไหร่แล้ว คือ ผมได้โควต้าฟรีมาเป็นเครดิต 100 เหรียญ 2 ครั้ง ยังใช้ไม่หมดเลยครับ แต่คิดว่าต้นปีหน้ามันจะหมดอย่างรวดเร็วอย่างแน่นอน

   เรื่อง Free Usage Tier ทางอเมซอนไม่ได้ระบุว่าฟรีกี่ instance ต่อเดือนน่ะครับ แต่ผมคิดเห็นว่าคงเป็นคิดรวมจากทุก instance แล้วไม่เกิน 750 เหรียญครับ อย่างไรก็ดี ถ้ารัน 1 instance ตลาดเวลาทั้งเดือนมันก็ประมาณ 700 กว่าชั่วโมงแล้วครับ

  • กลับมาอีกครั้ง … ผมได้ไปเช็คยอดใน account activity แล้วครับ ตกลงเขาไม่ชาร์จเลยครับ $0.00 นับตั้งแต่ต้นเดือนจนถึงวันนี้เลย

   ผมไปอ่านรายละเอียดของ Free Usage Tier อีกครั้งในหน้า account activity ตกลงเขาคิดจากการรวมจำนวนการใช้งานจากทุกๆ region เลยครับ ผมเอาข้อความส่วนนั้นมาให้อ่านแล้วกันครับ

   “Usage is calculated each month across all regions and automatically applied to your bill – unused monthly usage will not roll over.”

 3. ขอบคุณที่ช่วยแนะนำบริการฟรีของ EC2 ไว้ให้น่ะครับ เป็นประโยชน์อย่ายิ่งสำหรับผู้เริ่มต้นทดลองใช้ Cloud อย่างผมมากเลยครับ ^___^

 4. Beiw says:

  ใครสนใจทดสอบ Cloud ฟรี 1 เดือน ติดต่อมาได้เลยนะค่ะ ทาง inet ยินดีให้เทสฟรีค่ะ
  แจ้งชื่อบริษัท ที่อยู่ ผู้ติดต่อ เมลล์ เบอร์โทร และแจ้งขนาดที่ต้องการเทส Windows / ubantu / Centos

  Mail : Chanunchida@inet.co.th
  Line : iamberrizt
  Mobile : 092-246-3298

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s