สร้างคลัสเตอร์บน EC2 ใน 10 นาที

 เมื่อวานนี้ผมได้รับอีเมลจาก HPC Wire ซึ่งเป็นจดหมายประชาสัมพันธ์บทเรียนออนไลน์ของ Amazon Web Services ภายใต้หัวข้อที่ฟังดูน่าตื่นเต้นคือ Build a 64-Core Parallel Cluster and Run Dynamic Simulation in Less Than 10 Minutes หรือ “สร้างคอมพิวเตอร์คลัสเตอร์แบบขนานเพื่อรันโปรแกรมซิมมูเลชันภายใน 10 นาที” โดยอีเมลก็มีลิงค์ไปยังหน้าเว็บสาธิตของ Amazon ในหน้าเว็บมีวิดีโอสาธิตแนบมาให้ด้วย

หมายเหตุ ผมได้ดูวิดีโอสาธิต แต่ไม่ได้ลงมือปฎบัติตาม ซึ่งถ้าลงมือปฎิบัติเข้าจริงๆ ผมคาดว่าอาจใช้เวลามากกว่า 10 นาทีอยู่นะ แต่ก็คงไม่ได้มากกว่าเท่าไหร่ แต่วิดีโอสาธิตมันมีความยาว 10 นาที (จริงๆ 10 นาที กับอีก 24 วินาที)

โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นการสาธิตที่กระชับและเข้าใจง่าย ผู้บรรยายสาธิตการสร้างคลัสเตอร์ขนาด 64 คอร์ จาก instance ประเภท Cluster Compute ทั้งหมด 8 เครื่อง โดยเป็นใช้ image ของ CentOS 5.4 แบบ HVM เพื่อเข้าถึงความสามารถของเซิร์ฟเวอร์ที่ผนวกแรม 23 GB และใช้ Intel Xeon X5570 สองหน่วย แต่ละหน่วยมี 4 คอร์ หรือได้รวม 8 คอร์ต่อเซิร์ฟเวอร์ (คิดเป็น 16 คอร์เทียมถ้านับ Hyperthreading) อีกทั้งติดตั้ง 10 Gigabit Ethernet

ในเบื้องต้น ผู้บรรยายจะพาทำ Cluster Compute แค่ 1 เครื่อง และเพิ่มฮาร์ดดิสก์(เทียม)ขนาด 100 GB จากนั้นก็ทำการติดตั้งโปรแกรมที่จะใช้ในการรัน molecular dynamics simulation แบบขนาน โดยใช้ Charm++ สำหรับรันโปรแกรมแบบขนาน

หลังจากเตรียม instance ตัวแรกเรียบร้อยแล้ว ผู้บรรยายก็พาโคลน instance ตัวนี้ให้ได้ template ขึ้นมา จากนั้นก็เอา template ดังกล่าวปั๊ม instance เพิ่มอีก 7 ตัว รวมกับตัวต้นฉบับแล้วก็ทำให้ได้ instance ทั้งหมด 8 ตัว หรือได้คลัสเตอร์ขนาด 64 คอร์นั่นเอง และผมคิดว่าการสร้างคลัสเตอร์ขนาดนี้ใน 10-15 นาทีถือว่าทำได้จริง แต่อาจจะต้องเตรียมซอฟต์แวร์ที่ต้องการรันให้พร้อมไว้ด้วยนะ … ขั้นตอนสุดท้าย ผู้บรรยายก็พารันโปรแกรม molecular dynamics simulation บนคลัสเตอร์ 64 คอร์

บทเรียนออนไลน์นี้มาพร้อมกับเครดิตฟรี 20 เหรียญ ซึ่งเพียงพอให้ผู้เรียนได้รัน cluster ขนาด 64 คอร์ประมาณชั่วโมงนิดๆ ท่านใดสนใจเชิญเข้าไปสมัครับเครดิตฟรีกันได้เลยครับ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s