Grid Computing และ Cloud Computing ในมุมของ Ian Foster

Dr. Ian Foster (เครดิตภาพจาก Argonne National Laboratory)

คงมีหลายคนสงสัยว่าในยุคที่ cloud computing กำลังร้อนแรง ได้รับความนิยมมากขึ้น แล้ว grid computing จะเป็นยังไงต่อไป? จนอาจมีคนถามว่า grid computing สูญพันธุ์ไปแล้วหรือยัง? เพื่อคลายข้อสงสัย ผมขอยกคำพูดของ Dr. Ian Foster หรือ “the father of the Grid” มาแปะไว้ให้ท่านอ่านแล้วกันนะครับ

In industry, the term “grid computing” has been used, rather oddly, as sort of a synonym for parallel computing (e.g., Oracle 10-G) and sometimes to mean what the BOINC guys used to call (confusingly) “distributed computing”–i.e., harnessing idle desktops.

To use the electric power grid analogy, cloud is really about getting the supply side right, driven by new sources of demand and enabled by good distribution (broadband deployment). Scientific grids never do a really great job of supply: the economic incentives aren’t right. Thus I like to say that “cloud is about outsourcing; grid is about federation.”

As to whether cloud is just a renaming of grid: maybe both are a renaming of utility computing, as described by Doug Parkhill in his 1966 book, The Challenge of the Computer Utility.

ที่มาQuora ผ่านทาง HPC in the Clouds

Dr. Foster กล่าวว่า จริงๆ grid computing ก็ยังใช้กันอยู่จนถึงปัจจุบันนี้(และน่าจะต่อไป) และก็กล่าวเป็นนัยว่า grid computing ก็มีความหมายที่ไม่ชัดเจนและทำให้คนสับสน (พอๆกับ cloud computing นั่นแหละ ลองอ่านบทความที่เกี่ยวข้องของผมเรื่อง Cloud Computing เป็นสินค้าแฟชั่น) อย่างเช่นว่า grid computing เป็นรูปแบบของการประมวลผลแบบขนานและแบบกระจาย เป็นต้น และก็พูดถึง จุดเด่นของ cloud computing ที่ว่า cloud สามารถจัดสรรทรัพยากร(คอมพิวเตอร์)ให้กับผู้ใช้(หรือลูกค้า)ได้ตรงความต้องการ อันเป็นปัจจัยดึงดูดสำคัญในทางเศรษฐศาสตร์เลยทีเดียว ซึ่งต่างจาก grid computing ที่ใช้กันกว้างขวางในทางวิทยาศาสตร์ โดยนักวิทยาศาตร์ไม่ชำนาญในเรื่องดังกล่าว (ก็ cloud computing นั้นผลักดันจากฝั่งธุรกิจนั่นเอง) หากคนพูดว่า cloud computing คือ เหล้าเก่าในขวดใหม่ หรือก็คือ grid computing แต่มาเปลี่ยนชื่อใหม่ล่ะก็ Dr. Foster กล่าวว่า จริงๆทั้ง grid และ cloud ต่างก็เป็นเหล้าเก่าของ utility computing ทั้งคู่นั่นแหละ (สามารถอ่านบทความของผมที่เกี่ยวกับ utility computing ได้ที่ จาก Grid Computing ไปถึง Cloud Computing ตอนที่ 2)

Dr. Foster มีผลงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว เป็นงานตีพิมพ์ชื่อ Cloud Computing and Grid Computing 360-Degree Compared นำเสนอที่ IEEE Grid Computing Environments Workshop (GCE’2008) ปี 2008 ท่านที่สนใจสามารถดาวน์โหลดผลงานนี้ได้ที่ arXiv.org

ผมเองเคยพูดเรื่อง grid กับ cloud ไว้ที่งาน Intel Blogger Day 2008 หัวข้อ Blogging in the Cloud (มีสไลด์แนบให้ด้วย) ผมกล่าวถึงแนวโน้มของ grid และ cloud ว่าความสนใจของคนต่อ grid นั้นลดลง ในขณะที่ cloud เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และพูดถึง “เงิน” ซึ่งเป็นตัวผลักดันตัวต้นๆของ cloud เลยที่ทำให้ cloud มีจุดแข็งในตลาดมากกว่า grid ในขณะที่ grid ยังอยู่ในกลุ่มของการศึกษาและวิจัย และต้องได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐซะส่วนใหญ่เพื่อให้ทรัพยากรใน grid สามารถให้บริการฟรีหรือมีเครดิต(เสมือน)ต่อไปได้

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s