สรุปเปเปอร์/งานวิจัย ประจำปี 2013

ปี ค.ศ. 2013 เป็นปีที่ผมอัพเดทบล็อกน้อยที่สุดแล้ว (ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ของปี) จนถึงขั้นว่าจะหยุดเขียนบล็อกไปเลยแหละ แต่พอคิดไปมาก็เสียดายบล็อก เพราะก็ยังมีคนเข้ามาอ่านบล็อกเรื่อยๆ มีเป็นร้อยวิวอยู่(ต่อวันนะ ไม่ใช่ต่อชั่วโมง T_T)  เหตุผลมีหลายประการที่ไม่ได้อัพเดท

ครั้งนี้ อยากอัพเดทเพื่อสรุปผลงานวิจัยที่ได้ทำในปีนี้

ทั้งปีนี้ ผมมีผลงานวิจัยที่ตีพิมพ์รวม 4 เปเปอร์ เป็น journal (with impact factor) 1 ตัว กับ conference paper 3 ตัว ตามนี้

  1. R. Kaewpuang,  S. Chaisiri, D. Niyato, B. S. Lee, and P. Wang, “Cooperative Virtual Machine Management in Smart Grid Environment,” IEEE Transactions on Services Computing (will appear)
  2. S. Chaisiri, “Utilizing Human Intelligence in a Crowdsourcing Marketplace for Big Data Processing,” in IEEE 19th International Conference on Parallel and Distributed Systems (ICPADS), Seoul, Korea, Dec. 15-18, 2013
  3. V. Khera, C. C. Fung, and S. Chaisiri, “A Review of Security Risks in the Mobile Telecommunication Packet Core Network,” in 6th International Conference on Advances in Information Technology, December, 2013, (will be published by Springer Publishing in the Communications in Computer and Information Science (CCIS))
  4. C. Lee, C. Chen, X. Yang, B. Zoebir, S. Chaisiri, and Bu-Sung Lee, “A Workflow Framework for Big Data Analytics: Event Recognition in a Building,” in IEEE 2013 7th International Workshop on Scientific Workflows: Advances in Workflows addressing the Big Data Challenge: IEEE Services 2013, Santa Clara Marriott, CA, USA, Jun. 27-Jul. 2 2013

โดยรวมต้องบอกเลยว่า ปีนี้งานวิจัยไม่เยอะแต่หลายหลากดูเป็นเกาเหลามาก และผมเป็น co-author มากกว่าที่จะเป็น main author โดยปีนี้มีทั้งงานวิจัยด้าน Smart Grid, Crowdsourcing, Security, และก็ Big Data คือ เปเปอร์แต่ละตัวสนใจคนละหัวข้อที่แตกต่างกันเลย ขอแนะนำแต่ละเปเปอร์พอเป็นพิธี (ตามลำดับ 1-4) ดังนี้

  1. เปเปอร์ตัวแรกเป็น journal ลง IEEE TSC เกี่ยวกับ smart grid ใช้ (cooperative) game theory มาโมเดล การสร้างความร่วมมือระหว่าง cloud user ที่มี private cloud ในการแชร์ทรัพยากร (เช่น เซิร์ฟเวอร์และพื้นที่จัดเก็บข้อมูล รวมถึงแบนด์วิธเครือข่าย) เพื่อโฮสต์ virtual machine โดยเราเอาราคาไฟฟ้าที่แปรปรวนและกำลังการผลิตไฟฟ้าที่แปรปรวนใน smart grid รวมถึงความไม่แน่นอน(หรือความแปรปรวน)อย่างความต้องการเซิร์ฟเวอร์/จำนวนทราฟฟิกที่วิ่งเข้า private cloud เข้ามาในการโมเดลปัญหา
  2. เปเปอร์ตัวที่สอง จะนำเสนอใน IEEE ICPADS 2013 ที่กรุงโซล เดือนหน้านี้เอง เป็นหัวข้อวิจัยที่ผมเพิ่งมาลองเล่น คือ crowdsourcing ผสมกับ Big Data แล้วปรุงรสด้วย optimization model เพื่อหาโซลูชันสำหรับการเกณฑ์พลังปัญญาของมนุษย์ใน crowdsourcing มาช่วยกันจัดการ big data ทั้งนี้ ผมมองว่าคอมพิวเตอร์ (รวมถึง algorithm ต่างๆ) อาจจะยังไม่ฉลาดพอที่ประมวลผลข้อมูลบางประเภทหรือเพื่อตอบโจทย์บางปัญหา โดยเฉพาะจำนวนข้อมูลมีเยอะมากมหาศาล เช่น ปัญหาการเซ็นเซอร์และจัดหมวดหมู่คลิปวิดีโอใน YouTube เป็นต้น แต่ถ้าหากเราจะเกณฑ์เอาคนมาประมวลผลล่ะ  เราควรเกณฑ์มาสักเท่าไหร่ดี แล้วมันจะคุ้มไหม? … นั่นคือ การเริ่มต้นก้าวแรกของงานนี้
  3. งานที่สาม จะนำเสนอในงาน IAIT (ส่วน proceedings จะลง Springer) ที่กรุงเทพเดือนหน้าก่อนจะไป ICPADS ที่เกาหลีเพียงหนึ่งวัน เป็นงานรีวิวภัยชนิดต่างๆที่สามารถเกิดได้กับฝั่ง packet core network ของผู้ให้บริการ telco (โดยไม่สนใจฝั่งที่เป็น UE หรือ user equipment) โดยแยกภัยออกมาเป็นกลุ่มๆ  และอิงกับ X.805 จากนั้นก็เสนอวิธีแก้ปัญหา(คร่าวๆ) โดยกะจะนำเอาปัญหาบางตัวมาเขียนต่อเป็นเวอร์ชัน journal ป.ล. งานนี้เป็นงานของนักศึกษาปริญญาเอกที่เรียนอยู่ Murdoch University โดยมีผมเป็นโคซุป
  4.  งานที่สี่เป็นงานที่ต่อเนื่องจากผลงานที่ผมเคยทำตอนผมทำงานอยู่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นการพัฒนา middleware สำหรับการประมวลผล Big Data ให้ผู้ใช้สามารถประกอบ workflow แล้วสามารถส่ง workflow มาประมวลผลแบบขนานใน cloud computing โดยเน้นไปที่การใช้ MapReduce (ใช้ Hadoop) แล้วเราก็เตรียม reusable component ให้ผู้ใช้งานสามารถประกอบ workflow ได้ (ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมเอง) นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังรัน HPC cluster ใน Amazon EC2 แบบ adhoc  สำหรับประมวลผล workflow ได้โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องรู้เรื่อง EC2 แต่อย่างใด …  ส่วนเปเปอร์ตัวนี้ที่ตีพิมพ์ลง proceedings ของ IEEE Services เราได้นำ middleware ตัวดังกล่าวมาใช้งานจริงผ่านแอพพลิเคชันสำหรับ Smart Building

ส่วนงานวิจัยที่ไม่ได้ตีพิมพ์ก็มีอยู่ 2 งานใหญ่ๆที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ ก็ยังเป็นงานที่ดำเนินการอยู่ หากแล้วเสร็จเมื่อไหร่ก็คงจะมาเปิดเผยให้ทราบกันครับ

ป.ล. สำหรับท่านที่สนใจรายละเอียดของเปเปอร์ที่กล่าวไว้ด้านบนนี้ ก็ติดตามอ่านจากเปเปอร์ตัวเต็มได้นะครับ 🙂

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s